Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết

Từ những năm 1880, người Pháp đã mang cà phê tới Việt Nam. Dần dần sau đó cà phê dường như đã trở thành một nét văn hoá của đất nước ta. Và hôm nay tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về một số nét Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết.

Sự biến chuyển của cà phê Việt Nam “xưa” và “nay”

Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết
Cà phê Việt Nam biến chuyển như thế nào

Từ xưa tới nay cà phê đã len lỏi vào cuộc sống của con người Việt Nam như một nét văn hoá không thể nào thiếu. Cùng với sự phát triển của xã hội theo năm tháng, cà phê dường như cũng có những bước biến chuyển to lớn. Hình ảnh đầu tiên người ta nghĩ tới khi nhắc đến cà phê đó là văn hoá cà phê đường phố. Có vẻ đây là hình ảnh khá quen thuộc trong tiền thức mỗi con người và là mô hình được nhiều người yêu thích nhất. Chắc rằng cái đắng của cà phê không chỉ làm cho người ta tỉnh táo ngày mới mà nó còn như một người bạn đối với rất nhiều người. Nếu như ngày xưa thế hệ cha anh ta đi trước “miếng trầu không” thì bấy giờ gần như được thay thế bằng “cà phê không”.

Có thể nói cà phê càng ngày càng có nhiều biến chuyển to lớn về hương vị và gu thưởng thức. Và văn hoá thưởng thức cà phê Việt Nam vẫn ngày một phát triển phong phú hơn. Cà phê dần trở thành điểm kết nối mọi người không phân biệt lứa tuổi thời đại. Khẳng định được sức hút vô hình lý tưởng của chúng. Đây là một điều cơ bản mà bạn cần biết về Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết.

Phin – biểu tượng của cà phê Việt Nam: Cà phê phin là một hình thức pha chế phổ biến nhất. Cái thú ngồi ngắm những giọt cà phê lách tách chậm rãi rơi, nhấp một chút rồi thả hồn vào thứ hương quyến rũ ngất ngây, lấy lại tinh thần cho một ngày mới quả thật là một thứ gây nghiện cho dân ghiền cà phê.

Gu thưởng thức cà phê mỗi vùng miền: Từ hạt cà phê mà người ta biến tấu hương vị và phong cách tuỳ theo thói quen và sở thích của mỗi vùng miền. Chẳng hạn như miền Bắc và miền Trung thích hương vị đậm đà, uống nóng. Còn với người miền Nam thì lại khác hẳn, họ lại thích nhẹ nhàng ngọt ngào và uống mát hơn đặc biệt là món “bạc xỉu” huyền thoại. Thật là sảng khoái biết bao khi được thưởng thức một ly vào ngày mới.

Cà phê máy và xu hướng hiện nay

Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết
Xu hướng cà phê hiện nay

Theo dòng chảy của thời đại, xu thế gấp gáp của cuộc sống ngày nay thì dường như cà phê máy, cà phê “take away” đã chiếm được một phần trái tim của người yêu thích cà phê. Bởi sự tiện lợi nhanh gọn của cà phê máy. Chỉ một xíu thôi là bạn đã có ngay một ly cà phê nóng. Tuy nhiên thì cà phê phin vẫn chiếm trọn được trái tim dân ghiền cà phê hơn bởi sự đậm đà và hương thơm quyến rũ. Dù du nhập nhiều dòng café hiện đại như Latte, Cappucino hay là Americano… thì đâu đó vẫn sáng tạo và giữ gìn lại được hương vị bản sắc kiểu “Việt hoá”.

Việt Nam tự hào là một nước đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên nhiều người đi trước vẫn còn tư tưởng cà phê nước mình là số một và không nhận ra càng ngày thì cà phê nước ta càng tụt lại sau nhiều nước. Chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều nhà sản xuất, chế biến, trồng trọt rất chú trọng và chất lượng sản phẩm, ngày càng cải tiến và đáp ứng nhu cầu về sức khoẻ, hương vị của cà phê. Điển hình như cà phê vối cà phê chè ngày càng phát triển, quá trình chế biến cũng vì thế mà nói không với “cà phê tẩm”, ưu chuộng “rang mộc” tôn trọng bản chất vốn có của hạt cà phê. Vì thế mà chát lượng cà phê Việt Nàm ngày càng được nâng cao và khẳng định mình trên thị trường quốc tế.

Cà phê du nhập – nét văn hoá mới

Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết
Nét cà phê mới du nhập vào Việt Nam

Với sự phát triển của công nghệ mạng xã hội hiện nay như facebook, instagram… mà nhiều văn hoá cà phê mới lạ được du nhập vao nước ta, tạo nên nét mới về gu thưởng thức cà phê. Người Việt thích thú tò mò với những cách pha cà phê mới lạ. Cà phê bấy giờ không còn đắng gắt và chua chát nhẹ như xưa. Mà ít đắng ít chua lại, hơn nữa có thể pha với cả sữa tươi thay vì sữa đặc. Những kiểu pha mới lạ như Chemex, Aeropress, Kalita… Xu hướng thưởng thức café lạnh như “Iced drip” hay “Nitro cold brew” rất thích hợp đối với thời tiết nóng ẩm như Việt Nam. Với sự sáng tạo nhiều nghệ nhân đã biến tấu và tạo ra những thức café vừa Tây vừa Ta hấp dẫn lạ thường. Những nét văn hoá mới này luôn là chủ đề kích thích, tò mò, học hỏi của nhiều bạn trẻ ngày nay đặc biệt là dân ghiền café.

Thật thú vị phải không các bạn, có quá nhiều thứ để học hỏi về nét cà phê Việt Nam và chặng đường phát triển của chúng từ xưa tới nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn để hiểu thêm về Văn hoá cà phê Việt Nam và những thông tin cần biết. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng