Nhiệt độ chính là nhân tố quyết định sự tồn tại của vô số nhân tố trong đó có cà phê- một loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Nhiệt độ rang cà phê không chỉ quyết định chất lượng của hạt cà phê mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị ly cà phê.
Nếu bạn là người đam mê với cà phê, có lẽ bạn đã đọc rất nhiều các bài báo liên quan tới cà phê cũng như các nhân tố tạo nên sự thành công của một li cà phê. Trong tất cả các bài báo hay tài liệu chuyên ngành đều cho rằng nhiệt độ rang cà phê chính là yếu tố một trong số các yếu tố tạo nên những hạt cà phê chất lượng nhất. Vậy, nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp nhất?
Nhiệt độ là yếu tố quyết định sự thành công của mẻ rang
Nhiệt độ rang cà phê- yếu tố quyết định hương vị ly cà phê
Nhiệt độ cần đạt khi bắt đầu rang cà phê
Nhiệt độ để bắt đầu rang hạt cà phê là 100 độ C: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ dần dần nóng lên và teo nhỏ lại do sự thoát hơi nước.
Các mức cần đạt về nhiệt độ rang cà phê sau khi đạt mức 100 độ C
- Tăng nhiệt độ lên 150 độ C khi hạt bắt đầu ngả vàng: Ở giai đoạn này hạt cà phê sẽ tiếp tục thoát hơi nước và teo nhỏ lại đồng thời sẽ bắt đầu dậy mùi.
- Nhiệt độ rang cà phê đạt mức 180 độ C khi hạt bắt đầu chuyển màu vàng đậm: Khi hạt ngả sang màu vàng đậm quá trình thoát hơi nước đã hoàn toàn kết thúc nên hạt không teo nhỏ nữa mà bắt đầu nở ra. Trên bề mặt hạt bắt đầu xuất hiện những đường gân và có mùi thơm nồng hơn.
- Rang cà phê ở nhiệt độ 200 độ C khi hạt chuyển sang màu nâu nhạt: Hạt cà phê sẽ nở ra nhanh chóng, mùi thơm cũng ngọt ngào hơn. Bắt đầu từ giai đoạn này, bạn có thể sử dụng hạt để xay thành bột. Tuy nhiên vì các phản ứng hóa học chưa xảy ra hết nên hương vị vẫn chưa đạt được đến độ tinh tế nhất.
- Rang cà phê ở nhiệt độ 210 độ C khi hạt chuyển màu nâu: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lách tách và bốc khói nghi ngút tạo ra hương thơm nồng nàn.
- Khi hạt cà phê ngưng nổ, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lên 215 độ C. Hạt cà phê lúc này sẽ có sự thay đổi lớn về thể tích tăng lên 150% đồng thời trọng lượng sẽ giảm đi từ 10 – 17%.
- Tăng nhiệt độ lên 225 độ C hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2. Lúc này dầu trong hạt sẽ tiết ra bao phủ bề ngoài hạt tạo nên bề mặt sáng bóng, hấp dẫn.
- Khi tăng nhiệt độ lên 235 độ C, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần hai.
Nhiệt độ rang khi kết thúc
- Cuối cùng nhiệt độ rang cà phê cần đạt mức 240 độ C. Khi hạt đạt màu nâu đậm quá trình rang sẽ kết thúc.
Nhiệt độ rang cà phê – các mức độ định mức và tính chất hạt cà phê
Sự thay đổi nhiệt độ kéo theo sự tính chất hạt cà phê
Tóm lại, nhiệt độ rang cà phê quyết định sự thành công của cả một mẻ cà phê, thậm chí là cả một lô hàng xuất đi sang nước bạn. Ngày nay, các loại máy rang cà phê ra đời ngày càng nhiều nên việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp nhất là điều không quá khó nên bạn hãy luôn ghi nhớ hạn mức nhiệt độ trong từng công đoạn để có thể trở thành nghệ nhân rang xay cà phê chuyên nghiệp nhé!
Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn miễn phí :
Địa chỉ: 38D4 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại: 0919.037.070
Website: www.CaPheRangXay.vn