Rang cà phê là một quá trình không thể thiếu nếu bạn muốn thưởng thức một ly cà phê thơm ngon. Yếu tố quyết định một ngày cà phê thơm ngon là biểu tượng rang cà phê. Vậy bạn đã tìm hiểu bao giờ về cà phê rang biểu đồ chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về biểu tượng rang cà phê nhé.
Tìm hiểu về biểu đồ rang cà phê
Vì sao cần tìm hiểu về biểu đồ rang cà phê?
Nếu là một tín đồ yêu thích về cà phê, chắc chắn bạn dành một sự quan tâm đặc biệt đến biểu đồ rang cà phê. Khi rang cà phê, biểu đồ sẽ thay đổi liên tục. Phải liên tục quan sát để điều chỉnh kịp thời nhiệt độ của cà phê sao cho phù hợp với từng giai đoạn rang.
Ở mỗi biểu đồ khác nhau sẽ cho ra những mức độ rang khác nhau. Nếu rang với nhiệt độ chưa tới, cà phê sẽ bị sống, hương cà phê thường không trọn vẹn. Nếu nhiệt độ quá cao, cà phê sẽ bị cháy két. Vì vậy, cần tìm hiểu về biểu đồ rang cà phê để giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp giúp cho cà phê được thơm ngon.
Vì sao cần tìm hiểu về cà phê rang biểu độ
Các cấp rang gia công cà phê
Rang cà phê được chia ra nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, cà phê hạt sẽ có những điểm đặc biệt và các vị trí khác nhau.
Rang sơ qua: Lúc này cà phê có màu quế. Vì lúc này cà phê còn tươi, nên cà phê vẫn có mùi chua.
Rang nhạt: Cà phê lúc này vẫn chưa được tác động nhiều bởi nhiệt độ , nên vẫn có vị chua và vẫn có mùi tự nhiên.
Rang trung bình: Cà phê lúc này đã giải phóng một lượng dầu, trọng lượng ngày càng giảm dần.
Rang trung bình đậm: Cà phê lúc này được tác động nhiều bởi nhiệt độ, hầu như mùi vị đã được thay đổi.
Rang đậm: Sau khi hấp thụ một lượng nhiệt, cà phê chuyển thành màu nâu cánh rán. Toàn chất, hương thơm bị giảm giá trị.
Tìm hiểu về nhiệt độ rang cà phê
Cà phê sẽ được rang trong khoảng 12-16 phút. Tuy không quá lâu nhưng nhiệt độ rang cà phê sẽ thay đổi liên tục. Biểu đồ rang cà phê sẽ dao động từ 100 độ C đến 280 độ C.
Ở giai đoạn 100 độ C: Hạt cà phê sẽ bắt đầu nóng dần lên, hạt bắt đầu nóng lên và teo lại so với hạt ban đầu, quá trình thoát hơi nước bắt đầu diễn ra.
Khi nhiệt độ lên đến 150 độ C: Hạt cà phê đã bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, quá trình thoát hơi nước vẫn diễn ra liên tục. Hạt vẫn tiếp tục teo lại và bắt đầu dậy mùi thơm.
Khi nhiệt độ lên đến 180 độ C hạt cà phê bắt đầu chuyển vàng đậm, quá trình thoát hơi nước kết thúc, hạt bắt đầu có dấu hiệu nứt và có mùi thơm.
Khi nhiệt độ lên đến 200 độ hạt cà phê có dấu hiệu chuyển sang màu nâu nhạt, hạt nở ra rất nhanh và dậy mùi thơm. Tuy nhiên do phản ứng hóa học vẫn chưa phản ứng hết, nên mùi vị vẫn chưa đạt đến vị tinh tế nhất.
Khi nhiệt độ lên đến 210 độ C, hạt cà phê bắt đầu nổ ra, bốc khói nghi ngút, hương thơm nồng nàn.
Khi nhiệt độ lên đến 215 độ C sẽ kết thúc quá trình nổ. Hạt cà phê có sự thay đổi lớn về thể tích. Trọng lượng thì giảm đi.
Nhiệt độ lên đến 225 độ C hạt cà phê sẽ nổ lần 2. Lúc này dầu trong cà phê sẽ bắt đầu tiết ra tạo nên bề mặt sáng bóng.
Khi rang cà phê lên đến 235 độ C, cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2.
Khi nhiệt độ đạt 240 độ C hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Kết thúc quá trình rang, thể tích tăng lên đáng kể, trọng lượng thì bắt đầu giảm.
Biểu tượng của quá trình rang cà phê
Muốn có những ly cà phê ngon, biểu hiện đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức độ rang cà phê. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về biểu đồ rang cà phê. Chúc các bạn sẽ có được những ngày cà phê tuyệt vời.