Tìm hiểu văn hóa về cà phê ở Pháp

Nhắc đến nước Pháp, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến đất nước đó như một trong những cái nôi văn hóa cà phê trên thế giới. Vậy văn hóa cà phê ở nơi đây có gì đặc biệt mà lại gây ấn tượng trên toàn thế giới như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lịch sử nền văn hóa cà phê ở Pháp

Pháp được coi là một trong những quốc gia tiên phong trong quá trình phổ biến cà phê hạt từ những ngày đầu. Năm 1644, một khách du lịch tên Pierre de La Roque là người đầu tiên mang những hạt cà phê đến với Pháp. Kể từ đó, hạt cà phê dần trở nên phổ biến hơn ở Pháp, và bắt đầu những hoạt động xuất và nhập khẩu cà phê.

Dịch vụ rang cà phê giá rẻ hcm

Một góc quán cà phê ở Pháp
Một góc quán cà phê ở Pháp

Không những vậy, người Pháp còn có vai trò quan trọng trong việc sáng tạo ra phương pháp rang xay cà phê và chế tạo những chiếc máy pha cà phê Espresso đời đầu, từ đó làm tiền đề cho chiếc máy pha Espresso sau này tại Ý.

Những quán cà phê đầu tiên xuất hiện tại miền Nam nước Pháp, sau đó lan rộng ra Paris, sau đó phổ biến trên toàn nước Pháp. Giờ đây, cà phê được coi là một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người dân Pháp.

Văn hóa cà phê ở Pháp

Cũng giống như ở Việt Nam, những quán cà phê ở Pháp thường có không gian bên trong và không gian ngoài trời với những chiếc bàn tròn đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Những quán cà phê ở Pháp được trang trí với rất nhiều phong cách từ đơn giản đến cầu kỳ, từ cổ điển đến hiện đại. Nhưng nhìn chung, không gian những quán cà phê ở đây thường tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Quán cà phê ở Pháp thường rất lãng mạn
Quán cà phê ở Pháp thường rất lãng mạn

Nét đặc trưng trong văn hóa cà phê ở Pháp là “sit, sip and enjoy” tức là “hãy ngồi xuống, nhấm nháp và tận hưởng”. Do đó, phong cách uống cà phê của người Pháp là chậm rãi, thư thả, không vội vã. Đối với người Pháp, những quán cà phê là nơi quen thuộc để đàm đạo, tán gẫu, chia sẻ mọi vấn đề từ cuộc sống đến chính trị. Khi đã gọi một ly cà phê ở Pháp, bạn có thể ngồi tại quán bao lâu tùy thích mà không hề có một sự khó chịu nào từ nhân viên phục vụ của quán.

Cà phê lãng mạn được coi là nét đặc trưng trong văn hóa cà phê ở Pháp. Những quán cà phê ở đây thường được trang trí theo phong cách lãng mạn với những ánh đèn, hoa tươi, cây xanh các họa tiết trang trí bằng gỗ,… Trước đây khi chưa có luật cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng, hình ảnh những làn khói thuốc mờ ảo thường rất quen thuộc trong những quán cà phê ở Pháp càng tạo nên sự lãng mạn cho không gian nơi đây. Hiện nay, những quán cà phê thường có những không gian hút thuốc riêng hoặc khu vực ngoài trời.

Có nhiều điểm đặc biệt trong văn hóa cà phê ở Pháp
Có nhiều điểm đặc biệt trong văn hóa cà phê ở Pháp

Một trong những nét đặc trưng trong văn hóa cà phê ở Pháp nữa là thời điểm thưởng thức từng loại cà phê. Người Pháp không uống cà phê trong khi ăn bất kỳ món gì, kể cả món tráng miệng. Vì vậy ở Pháp, người phục vụ chỉ mang cà phê lên khi bạn đã dùng xong món tráng miệng mà thôi. Đặc biệt, vào buổi tối người Pháp chỉ dùng cà phê nên sẽ thật kỳ lạ nếu bạn lại order 1 ly au lait hoặc cappuccino vào buổi tối ở Pháp.

Có thể nói, cà phê là một thức uống quá đỗi quen thuộc đối với nhiều người dân Pháp. Không những vậy, Pháp còn có một nền văn hóa cà phê vô cùng độc đáo, riêng biệt. Với bạn viết trên, mong bạn sẽ không cảm thấy lạ lẫm khi lần đầu tiên thưởng thức cà phê tại đất nước lãng mạn này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng