Đối với những doanh nghiệp kinh doanh cà phê thì rang cà phê bằng máy chính là lựa chọn hàng đầu. Nhưng đối với những người yêu thích cà phê thì tự tay rang những ngày cà phê thật là tuyệt vời. Nếu bạn chưa biết cách rang cà phê, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách rang cà phê bằng tay thơm ngon.
Cách rang cà phê bằng tay thơm
Tìm hiểu về nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn
- Đầu tiên là cà phê hạt: bạn nên chọn những loại cà phê nhân để, màu vàng, chắc chắn. Được trồng từ những chuyên canh hạt cà phê.
- Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị bơ, rượu,…. tẩm cà phê lúc rang sẽ làm cho hương vị của cà phê ngon hơn.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Khi rang tại nhà, bạn cần chuẩn bị chảo thường có đáy dày sẽ rất tiện lợi cho bạn rang cà phê
- Bạn cần chuẩn bị thêm một đôi đũa để đảo cà phê trong lúc rang
- Cần chuẩn bị một cái rổ lưới để đựng cà phê sau khi rang
- Chuẩn bếp ga hoặc bếp điện khi rang cà phê
- Cuối cùng bạn nên chuẩn bị cho máy xay để xay cà phê.
Cần chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nào khi rang cà phê?
Quy trình rang cà phê bằng tay thơm
Rang cà phê là một công đoạn rất khó, để rang cà phê ngon lành, hỏi những kẻ nghiệp dư như chúng ta cần phải rất cẩn thận. Tuy nhiên, khi đã rang những ngày cà phê thành công, chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ hối hận về chất lượng cà phê duyệt lại.
Bước 1: Sau khi bắc chảo lên bếp, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C. Sau đó bỏ cà phê vào chảo. Đảo đều lục liên tục cho cà phê không bị khét.
Bước 2: Đảo cà phê được khoảng 4-7 phút.
Bước 3: Khi bạn điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C, cà phê sẽ chuyển sang màu vàng.
Bước 4: Đảo đều tay khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu. Khi tách nổ thì điều chỉnh cho nhỏ lại.
Bước 5: Khi hạt cà phê hết nổ thì tăng lửa lên, sau khi hạt cà phê nổ lần 2 thì sẽ vang đều tay 1-2 phút và tắt bếp.
Bước 6: Đưa ra thoáng gió để cà phê nguội nhanh và thơm lâu.
Quá trình rang cà phê diễn ra như thế nào?
Cà phê rang mức độ
Rang nhạt: cà phê sẽ có màu nâu nhạt, trên mặt cà phê lúc này sẽ không có dầu. Cà phê sẽ có axit hơn. Nếu rang nhạt, cà phê hầu hết giữ lại lượng cafein trong cà phê.
Rang vừa : Giống như loại rang nhẹ, trên bề mặt cà phê sẽ không có dầu. Tuy nhiên, khác với rang nhẹ thì rang vừa có mùi thơm hơn, lượng cafein trong cà phê cũng sẽ giảm đi.
Rang vừa tối: Rang vừa tối thường có màu đậm hơn vừa rang, lúc này trên bề mặt cà phê xuất hiện một lớp dầu. Hương vị và mùi thơm trở nên rõ ràng nhất.
Rang đậm: Cà phê thường có màu đậm như sô-cô-la, lúc này một lượng dầu xuất hiện trên bề mặt cà phê. Tuy nhiên, hương vị của hạt cà phê lúc này hương vị đã bị mờ đi nhiều trong quá rang cà phê. Mùi vị của cà phê lúc này thường có vị đắng và vị trí.
Người ta thường nói rang cà phê là một nghệ thuật, người rang cà phê là một nghệ sĩ không sai. Rang cà phê là quá trình khá phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ của người rang cà phê. Chúng tôi hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách rang cà phê ngon bằng tay thơm.