Thời gian rang cà phê bao lâu là tốt

Thời gian rang cà phê từ trước đến nay vẫn luôn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp bởi độ tuyệt vời trong hương vị mỗi hạt cà phê sau khi rang được tính bằng giây, bằng tích tắc bởi nó được quyết định dựa theo nhiều yếu tố: số lượng rang, chất lượng hạt cà phê ban đầu… Tuy nhiên, các chuyên gia rang xay cà phê sau nhiều năm thử nghiệm, nghiên cứu đã đưa những con số ước chừng để chúng ta có thể lấy đó làm mốc hạn định cho mỗi mẻ rang cà phê. Hãy cùng tham khảo nhé!

thoi-gian-rang-ca-phe-bao-lau-la-tot

Time rang cà phê- điều kiện cần để có những cây cà phê thơm ngon

Tại sao cần quan tâm đến thời gian rang cà phê?

Cà phê là một loại hạt vô cùng khó rang. Trước khi rang, hạt cà phê nhân thật sự không có mùi cà phê như chúng ta thường ngửi khi pha các ly cà phê thơm ngon hay cũng không có màu nâu hấp dẫn như chúng ta thấy. Chúng có các màu xanh hoặc vàng tùy loại cà phê nhân và có mùi như cỏ. Khi rang cà phê, thì những hạt cà phê nhân bắt đầu được chuyển hóa thành cà phê hạt rang. Trong giai đoạn này, bên trong những hạt cà phê sẽ bắt đầu phát triển, tổng hợp và sản sinh các hợp chất hương của cà phê hạt và khi các phân tử được tạo ra do phản ứng trong quá trình ra đủ và đạt đến ngưỡng tạo hương thì mũi của chúng ta sẽ có thể ngửi được mùi đó và đó chính là mùi hương của hạt cà phê. Bởi vậy, việc nghiên cứu kỹ càng quá trình rang cà phê giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn mùi hương cũng như chất lượng hạt cà phê sau khi kết thúc quá trình rang. Việc nghiên cứu này bao gồm cả thời gian rang cà phê cũng như nhiệt độ trong suốt quá trình rang hạt. 

Thời gian rang ở đây chúng ta sẽ nói đến cả thời gian của cả quá trình rang và thời gian của từng giai đoạn nói trên. Nếu một mẻ cà phê rang trong thời gian ngắn, bạn sẽ có được những phẩm chất mong muốn trong cà phê như mùi trái cây, mùi quả, sô-cô-la và mùi hạt. Tuy nhiên, cần tránh việc rang quá nhanh dẫn đến cà phê bị cháy do gia nhiệt quá cao. Thời gian ngắn một cách hợp lý cũng sẽ giúp cho cà phê hạt rang giữ được các phân tử hưởng tốt hơn, điều đó giúp cho cà phê hạt rang của bạn không những có nhiều loại mùi hương khác nhau mà các mùi hương còn nhiều hơn và khiến bạn cảm nhận rõ ràng, tốt hơn.

Các biến đổi trong suốt thời gian rang cà phê

Quá trình rang cà phê bao gồm 3 giai đoạn chính: Giai đoạn sấy khô, giai đoạn nâu hóa và giai đoạn phát triển hoặc còn được gọi là giai đoạn rang.

Đối với giai đoạn sấy khô: Dựa vào lượng cà phê rang của mẻ rang đó mà ta đưa ra những quyết định về mặt thời gian. Tuy nhiên, trung bình thời gian rang cà phê của giai đoạn này dao động vào khoảng  4-8 phút. Nhiệt độ trong lồng rang lúc này là khoảng160 độ C.

Đối với giai đoạn nâu hóa: Giai đoạn này là giai đoạn giúp hạt cà phê thu thập đủ nhiệt độ sau khi kết thúc quá trình sấy khô. Giai đoạn này thường được thực hiện chậm lại và kiểm tra hạt cà phê thường xuyên để đảm bảo hạt cà phê không bị cháy xém, hoặc chín không đều. Khi đến phần cuối của quá trình nâu hóa thì cà phê sẽ bắt đầu nổ, giai đoạn này được gọi là nổ một và đây cũng là sự khởi đầu của giai đoạn rang.

Đối với giai đoạn rang: Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi chúng ta kết thúc quá trình rang cà phê. Khởi đầu của giai đoạn rang, các phản ứng trong hạt cà phê là những phản ứng tỏa nhiệt và hạt cà phê lúc này sẽ nở ra tạo nên tiếng crack. Thời gian rang cà phê trong giai đoạn này chiếm khoảng 15%-25% tổng thời gian của cả giai đoạn rang sao cho chúng đạt tới mức độ rang: rang đậm, rang nhạt và hương vị chúng ta mong muốn. Quá trình này thường được các nghệ nhân rang thật chậm nhằm đảm bảo hạt cà phê không bị khét.

 

thoi-gian-rang-ca-phe-bao-lau-la-tot

Time rang cà phê quyết định mức độ rang cũng như hương vị cà phê

Giới hạn rang cà phê bao lâu là hợp lí?

Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một lần rang, tuy nhiên thời gian rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút; điều này còn phụ thuộc vào loại máy rang cà phê sử dụng cũng như chất lượng hạt cà phê được rang và mục đích rang.

thoi-gian-rang-ca-phe-bao-lau-la-tot

Hương vị cà phê được bảo tồn theo thời gian rang cà phê

Tóm lại, công việc của người thợ rang xay chính là chinh phục khẩu vị, tấm lòng của những thực khách, những người có đam mê về cà phê bằng những mẻ rang cà phê thơm ngon để biến nó thành những trải nghiệm tuyệt trong lòng người thưởng thức. Thời gian rang cà phê chính là một thử thách, bài toán dành cho tình yêu của bạn đối với mỗi ly cà phê bởi nó không hề có một quy chuẩn nào hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

naked and afraid unblurred the loud house rule 34 amateurtrheesome.com gay porn hub movies tik tok porn hub, cumming in sisters mouth how to give head to a gurl xxxamat.com genshin impcat rule 34 r a p e xxx, blowjob toy for men wake up to a blow job forcedpornanal.com reddit asians gone wild women over 50 nude
xrated movies for free hombres con penes grandes bdsmis.com son and mom sexual what is a table shower asian massage, cum in mouth compulation fist time blow job bigtittybbw.com attack on titan sexs cyberpunk 2077 rule 34, cum on small tits best porn start ever ixxnporn.com house of the dragon sex scenes resident evil gay porn
Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng