Sự Khác Biệt Giữa Ly Cafe Ngon Pha Máy Và Pha Phin

Hiện nay, có 2 hình thức pha cafe chính là cafe pha máy và cafe pha phin. Mỗi cách pha cafe đều cho ra ly cafe ngon với những ưu nhược điểm nhất định. Hương vị giữa hai cách pha bằng phin và bằng máy cũng có sự khác biệt tương đối. Do việc sử dụng loại cafe khác nhau, pha phin thường dùng Robusta, pha máy thường dùng Arabica. Vậy có sự khác nhau thế nào giữa hương vị của ly cafe ngon với hai cách pha chế khác nhau thế này?

1. Ly cafe ngon pha từ máy

Nhiều năm trở lại đây, các nhà hàng, quán cafe đều sử dụng hình thức pha máy cafe chuyên nghiệp. Bởi vì pha máy cho ra được một lượng cafe lớn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nhà hàng. Ngoài ra, pha máy còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng Cappuccino hay Latte truyền thống.

Cafe pha máy được pha trực tiếp từ máy pha cafe espresso. Tuỳ vào từng loại máy và giá thành nên có những cách thiết kế khác nhau. Sử dụng máy pha cafe vừa cho ra số lượng lớn để đáp ứng được nhu cầu, vừa tiết kiệm rất nhiều thời gian. Theo ước tính, một máy pha cafe có thể cho ra khoảng 200 ly cafe trong vòng 1 giờ. Vì vậy, giữa cafe pha máy và cafe pha phin thì các nhà hàng, quán cafe ưu tiên cafe pha máy hơn.

Cafe pha máy cho ra công suất lớn, tiết kiệm được thời gian nên, đảm bảo về hương vị, nên chúng ta dễ dàng bắt gặp ở các nhà hàng, quán cafe lớn hay sử dụng loại máy này. Đặc biệt, ở những quán cafe mang đi cũng lựa chọn loại máy này để sử dụng. Trong thời đại công nghệ như hiện nay, máy pha cafe lại càng phổ biến hơn. Dần dần xuất hiện các loại cafe được pha từ máy như cappuccino, latte, espresso,.. trong menu đồ uống của các cửa hàng.

8 Nguyên tắc cần lưu ý khi pha cà phê bằng máy (Phần 2)

Ưu điểm

Tiết kiệm tối đa lượng cafe trong pha chế

Cho ra lượng cafe lớn, đáp ứng được nhu cầu tối đa của khách hàng

Hệ thống các thiết bị điều khiến thông minh giúp cho ra công suất lớn

Giúp người dùng tiết kiệm thời gian pha chế

Nhược điểm

Quy trình pha chế phức tạp, phải đúng kỹ thuật

Vệ sinh, chùi rửa khó khăn, phải theo quy cách

Tuy nhiên vì giá thành của chiếc máy nên nhiều người vẫn còn băn khoăn. Nhưng hiện nay, để đáp ứng mọi nhu cầu lớn nhỏ của khách hàng, nhiều hãng đã cho ra các loại máy khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng.

2. Ly cafe ngon pha từ phin

Từ lâu đời, cafe pha phin đã là sự lựa chọn không thể thiếu của bao thế hệ đi trước. Pha cafe bằng phin cũng cho thấy bạn là một người sành cafe và biết thưởng thức cafe ngon. Pha cafe phin rất đơn giản, tuỳ vào bạn muốn uống cafe đen đá hay cafe sữa đá thì lượng bột cafe cho vào phin sẽ khác nhau. Sau đó, chỉ cần rót nước sôi vào và ngồi đợi từng giọt cafe nhỏ xuống ly. Đó cũng là điểm rất thú vị khi uống cafe phin.

Theo khảo sát, cafe được pha phin sẽ không đậm đà và ngon hơn cafe pha máy. Vì thời gian pha chế lâu nên nó rất thích hợp với những người thích nhâm nhi, thưởng thức. Đa phần những “tín đồ” của cafe đều lựa chọn cafe pha phin hơn là pha máy và cafe gói.

Thế nào là một ly cafe pha phin ngon? – Retro Coffee

Ưu điểm

Cách pha chế đơn giản

Dễ dàng điều chỉnh lượng cafe, lượng nước theo nhu cầu

Dễ dàng vệ sinh

Có nhiều thời gian nhâm nhi, thư giãn và thưởng thức cafe

Nhược điểm

Hương vị cafe bị giảm vì sử dụng cafe bột

Chất lượng cafe cho ra không giống nhau

Khó kiểm soát hàm lượng và nhiệt độ

Nguyên liệu dễ bị rơi trong quá trình pha chế

Tính phù hợp của cafe pha máy và cafe pha phin

Cafe pha phin phù hợp với những người có “gu” cafe truyền thống. Nhưng không vì thế mà nghĩ việc pha cafe bằng phin dễ dàng, nó cũng đòi hỏi người pha rất nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Để có được một ly cafe ngon, cần phải nắm rõ được lượng bột cafe, lượng nước, nhiệt độ,…

Qua bài viết trên đã chỉ rõ một vài sự khác biệt giữa cafe pha máy và cafe pha phin. Sau khi đọc bài viết, bạn có thể nắm rõ ưu, nhược điểm của từng loại. Sự lựa chọn cafe pha máy và cafe pha phin tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng