So sánh giữa cà phê pha máy và cà phê phin

Đối với một quốc gia trồng nhiều cafe như Việt Nam, có thể nói cafe là một thức uống quen thuộc với mọi người. Hiện nay, có hai cách pha chế cà phê phổ biến là cà phê pha máy và cà phê pha phin. Rất nhiều người thắc mắc vậy cà phê máy và cà phê phin có sự khác biệt như thế nào hay loại nào ngon hơn,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua sự so sánh giữa cà phê  máy và cà phê phin.

Rang gia công cà phê

Cafe pha máy

Trong thời gian gần đây, xuất hiện rất nhiều loại máy cà phê, đặc biệt là trong những cửa hàng kinh doanh đồ uống.

Cà phê pha máy có nguồn gốc từ Ý, cụ thể là Espresso. Tất cả các quá trình pha cà phê đều được thực hiện một cách khép kín. Máy cà phê được phát minh ra đã mang đến rất nhiều lợi ích cho con người.

Các quá trình được làm tự động rất tiết kiệm thời gian, trong lúc đợi máy cafe bạn còn có thể làm những công việc khác. Vì sự tiện lợi đó nên máy cafe được sử dụng rất phổ biến trong các quán cafe hiện nay, trung bình một máy cà phê có thể làm được từ 100 đến 300 ly cà phê mỗi giờ.

Cà phê máy rất được sử dụng rất phổ biến hiện nay
Cà phê máy rất được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Cà phê pha phin

Đối với những tín đồ cà phê thì có lẽ cà phê pha phin đã trở nên vô cùng quen thuộc.

Cà phê phin là cách pha cà phê đơn giản, không tốn kém nhưng mất nhiều thời gian. Vì thế cà phê được các quán cà phê cổ, quy mô nhỏ sử dụng hoặc những tín đồ cà phê truyền thống ưa chuộng. Tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng cà phê phin lại mang đến những hương vị hết sức đặc trưng nên hiện nay cà phê phin vẫn được rất nhiều yêu thích.

Vậy cà phê phin và cà phê máy có gì khác nhau, uống loại nào ngon hơn thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua sự so sánh dưới đây.

 

phin cà phê
Các tín đồ cà phê rất ưa chuộng cafe phin

So sánh giữa cà phê máy và cà phê phin

  • Kỹ thuật pha: Kỹ thuật pha cà phê phin đơn giản, nguyên tắc chủ yếu là cho nước thẩm thấu qua cà phê. Các quy trình trong máy cà phê thì phức tạp hơn, dùng áp suất hơi nước thẩm thấu qua cà phê, nhưng không tốn công và tốn thời gian của con người.
  • Khi pha cà phê máy ta có thể dễ dàng kiểm soát được lượng nước và nhiệt độ. Còn đối với cà phê phin ta có thể thay đổi tùy ý lượng nước và nhiệt độ nhưng lại rất khó để kiểm soát chúng.
  • Hương vị của cà phê: Khi pha cà phê phin hương vị của cà phê có thể không đồng nhất và có thể bị đục còn cà phê pha máy sẽ có hương vị đồng đều hơn, ít vẩn đục. Thế nhưng không thể khẳng định cà phê máy ngon hơn vì điều đó phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Có nhiều người lựa chọn cà phê phin vì muốn thưởng thức hương vị của cà phê khi đang pha.

 

Cả hai loại cà phê đều mang đến hương vị độc đáo riêng
Cả hai loại cà phê đều mang đến hương vị độc đáo riêng
  • Vấn đề vệ sinh dụng cụ pha chế: phin pha cafe rất dễ làm sạch còn máy pha cà phê thì làm sạch khó hơn vì thế bạn cần chú ý làm sạch máy pha cà phê để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Thời gian: Cần khoảng 20 đến 30 giây để pha một ly cà phê pha máy còn đối với cà phê pha phin cần từ 5 đến 7 phút. Do đó đối với những cửa hàng cà phê có quy mô lớn, máy cà phê thường được sử dụng để rút ngắn thời gian pha chế.
  • Về độ nguyên chất: Cafe phin thường sử dụng bột cà phê, nên rất dễ bị lẫn tạp chất, ngoài ra cà phê phin cũng sẽ bị ảnh hưởng mùi của phin nhất là đối với phin mới nên độ nguyên chất của cà phê đạt mức 60-70%.

Có thể nói, cả hai loại cà phê phin và cà phê máy đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Không thể khẳng định giữa hai loại cà phê này, loại nào ngon hơn vì điều đó phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích của mỗi người.

Trên đây là những nét so sánh giữa cà phê máy và cà phê phin cơ bản nhất mà bất kì ai cũng có thể nắm cho riêng mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng