Rang gia công cà phê là gì ? Những thông tin cần phải biết

Hiện nay hầu như tất cả mọi người đều đã từng được thưởng thức một ly cà phê thơm ngon. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết một ly cà phê chuẩn vị được ra đời một cách công phu như thế nào. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin về quá trình chế biến, cụ thể là quá trình rang gia công cà phê là gì? Những thông tin cần phải biết –  cốt lõi thật sự của một tách cà phê đúng điệu.

Vậy rang gia công cà phê là gì? Ý nghĩa của công đoạn này

Những trái cà phê sau khi được hái về được vệ sinh sạch sẽ. sau đó được tách riêng phần vỏ và nhân. Tại sao lại phải tách như vậy? Là bởi vì hạt cà phê tươi nguyên sẽ hầu như không thể chế biến và đem lại hương vị chuẩn cho những tách cà phê và đặc biệt trong quá trình bảo quản có thể làm cho cà phê của chúng ta sẽ dễ bị ẩm mốc hư hỏng hơn.

Rang gia công cà phê là gì ? Những thông tin cần phải biết
Rang gia công cà phê là gì ? Những thông tin cần phải biết

Sau khi được tách vỏ sẽ đem đi rang gia công để tạo ra những sự chuyển biến về chất, cá phản ứng hoá học để kìm hãm độ chua nguyên bản của hạt cà phê và là để đánh thức hương vị cốt lõi tiềm tàng của chúng. Hạt cà phê rang thành phẩm có màu sắc rất đẹp bắt mắt, và mùi thơm quyến rũ tạo nên vẻ đẹp tuyệt hảo cho mỗi tách cà phê.

Rang gia công cà phê – mức độ rang hoàn hảo

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng rang cà phê là công đoạn gần như là khó nhất bởi nó là yếu tố tiên quyết tạo nên độ hoàn hảo cho ly cà phê của bạn. Quá trình rang gia công cà phê xảy ra đồng thời hàng loạt những thay đổi biến chuyển trong thành phần, hương, chất của hạt cà phê cũng được xảy ra. Khái quát thì “rang gia công cà phê là gì ? Những thông tin cần biết” sẽ chia ra những cấp độ, quy trình rang như sau:

  • Rang nhạt: Ở nhiệt độ 180 đến 210 độ C xuất hiện phản ứng caramel hoá và chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy những tiếng nổ lách tách đợt 1. Tuy nhiên, ở giai đoạn này hạt cà phê vẫn thực sự chưa có biến chuyển về hương vị.
  • Rang vừa: Được đẩy nhiệt độ lên 220 độ C, hương vị cà phê bắt đầu được khơi dậy. Tính axit giảm, độ ngọt tăng và vị đắng của cà phê vì thế mà cũng được dịu hơn.
  • Rang nâu: Khi nhiệt độ lên đến 230 độ C, lắng tai nghe thấy những tiếng nổ đợt 2. Cũng là lúc cà phê tăng vị đắng hơn, giảm độ ngọt và vị chua vốn có cũng mất hẳn.
  • Rang nâu đậm: Đây là cấp độ rang cà phê cao nhất và là công đoạn cuối cho ra mẻ cà phê thơm ngon. Lúc này hạt cà phê nở tối đa, bóng bẩy bởi sự láng mịn của lớp dầu chứa trong hạt. Phản ứng caramel hoá cũng kết thúc cho ra hạt cà phê thành phẩm có màu nâu đen bắt mắt và hương thơm ngất ngây.
Rang gia công cà phê là gì ? Những thông tin cần phải biết
Nhiệt độ rang cà phê như thế nào là chuẩn mực

Lựa chọn đơn vị rang gia công sao cho hợp lý?

Hiện nay để thuận lợi cho việc truyền bá hương vị cà phê tới mọi người, rất nhiều cơ sở nhà máy rang gia công cà phê được xây dựng khắp nơi. Tạo điều kiện thuận lợi giúp được người đam mê, quán, cơ sở kinh doanh cà phê tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức và tiền bạc. Tuy nhiên các bạn vẫn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên chọn cơ sở rang xay uy tín có tiếng
  • Tham khảo giá cả thị trường và cả cơ sở mình dự định xay
  • Nên quan tâm tới hệt hống thiết bị máy móc của các cơ sở đó và chế độ phục vụ.

Hy vọng rằng với những thông tin mà “Rang gia công cà phê là gì ? Những thông tin cần phải biết” cung cấp có thể giúp bạn hiểu thêm về quá trình rang gia công cà phê và chọn được những đơn vị gia công uy tín để đem lại cho mình những tách cà phê chuẩn hương tròn vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng