Cà phê là thức yếu vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Mọi người thường chỉ biết đến những ly cà phê đen, cà phê sữa đá,… mà không biết nhiều đến quy trình rang cà phê. Vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những điều cần biết về quá trình rang cà phê cũng như một số lưu ý trong khi rang.
Rang cà phê là gì?
Rang cà phê là quá trình sử dụng nhiệt để làm biến đổi các đặc tính hóa học và vật lý của hạt cà phê. Quá trình rang giúp hạt cà phê bốc hơi, tách ra và giảm trọng lượng và độ ẩm liên tục. Khi hạt cà phê khô, quá trình xay cũng trở nên dễ dàng hơn.
Nếu bạn sử dụng cà phê sống để thưởng thức, ly cà phê sẽ vô cùng đắng, chát và ngái rất khó uống. Quá trình rang cũng giúp hạt cà phê dậy mùi hương, giúp vị chua, đắng, chát trở nên hòa quyện với nhau rất độc đáo. Hương vị của ly cà phê chúng ta vẫn thường uống còn được khơi dậy từ quá trình rang. Nếu rang cà phê không đạt đến độ vừa phải thì hương vị của cà phê cũng sẽ không đủ độ thơm ngon.
Các cấp độ rang cà phê
Khác với các loại ngũ cốc khác, hạt cà phê dựa vào màu sắc để nhận biết xem độ rang cà phê đã đạt hay chưa. Vậy nên quá trình rang cà phê không hề đơn giản. Phải là người có nhiều kinh nghiệm cũng như sự tinh tế để nhận ra sự chuyển đổi về màu sắc và hương thơm của hạt cà phê, bạn mới có thể rang cà phê đạt chất lượng.
Cách rang một số cấp độ rang cà phê:
- Cà phê rang nhạt
Cấp độ rang này sử dụng nhiệt độ từ 195 đến 210 độ C. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ bị caramel hóa, diễn ra quá trình nổ đầu tiên và hạt cà phê sẽ dần nở ra và khô hơn. Ở giai đoạn này, hạt cà phê có tính axit cao, hương vị chưa thực sự rõ ràng nhưng đa dạng và phong phú. Hạt cà phê vẫn còn hương vị đắng chát tự nhiên, thuần khiết.
- Cà phê rang vừa
Cà phê ở cấp độ rang vừa được rang ở nhiệt độ 210 đến 220 độ C. Tính axit trong hạt cà phê giảm dần, xuất hiện mùi hương đặc trưng, vị đắng dịu hơn và vị ngọt tăng lên. Tuy nhiên hương thơm của hạt vẫn chưa quá nồng nàn và đa dạng.
- Cà phê rang nâu
Cà phê rang nâu được rang ở nhiệt độ 220 đến 230 độ C, hạt cà phê cấp độ này bước vào giai đoạn nổ thứ hai. Bề mặt cà phê xuất hiện một lớp dầu bóng. Hương vị không còn mùi vị đặc trưng tự nhiên ban đầu mà là hương vị của caramel, vị đắng đậm, vị ngọt giảm và vị chua mất hẳn.
- Cà phê rang đậm
Đây là mức rang cà phê cao nhất của cà phê. Cà phê lúc này đã giãn nở tối đa và đổ nhiều dầu ngoài bề mặt. Cà phê ở cấp độ này sẽ mất hẳn vị ngọt và chưa mà chỉ còn vị đắng và mùi cháy khét. Có nhiều người không quen với vị khét này của cà phê thì sẽ không thích cấp độ rang cà phê này.
Cách rang cà phê có ảnh hưởng rất lớn đến hương thơm, mùi vị của ly cà phê. Bài viết trên với mục đích cung cấp cho bạn những hiểu biết và cách rang các cấp độ cà phê. Mong bạn có thể tự rang cho mình những hạt cà phê thơm ngon chất lượng nhất..
Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và thiết thức về lĩnh vực cà phê.