Rang cà phê tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng thực ra nó rất phức tạp. Để có được một ly cà phê thơm ngon thì bạn cần phải rang trong thời gian gian phù hợp và nhiệt độ thích hợp. Chính vì vậy rang cà phê chính là một giai đoạn quan trọng để tạo nên một ly cà phê thơm ngon. Vậy bạn đã biết quy trình rang cà phê đúng chuẩn cơ bản chưa?
Quy trình rang cà phê đúng chuẩn cơ bản
Quy trình rang cà phê đúng chuẩn cơ bản được thực hiện như thế nào?
Để tạo ra những mẻ cà phê thơm ngon, chắc chắn bạn phải chọn được những hạt cà phê nhân to, được trồng ở những nơi chuyên canh cà phê. Sau đó được chế biến theo quy trình sạch nhằm loại bỏ các tạp chất.
Sau đó, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ rang cà phê như chảo, hoặc xoong to hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể rang bằng máy. Trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ biến đổi về cả màu sắc lẫn thể tích. Dưới đây là quy trình rang cà phê đúng chuẩn cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:
Đầu tiên bạn hãy làm nóng chảo. Sau đó, bạn bắt đầu rang cà phê khi nhiệt độ đạt 100 độ C. Khi hạt cà phê bắt đầu nóng lên, hạt cà phê sẽ bắt đầu teo nhỏ lại. Màu sắc của hạt cà phê lúc này sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Lúc này, nhiệt độ đã đạt đến 150 độ C.
Khi nhiệt độ đạt đến 150 độ C, hạt cà phê đã bắt đầu tỏa ra mùi thơm. Hương thơm của cà phê chính là sự hòa quyện của mùi rơm khô và mùi cỏ tươi. Khi hạt cà phê của bạn đã bắt đầu chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm thì lúc này nhiệt độ đã lên đến 180 độ C.
Ở nhiệt độ 180 độ C, thể tích của hạt cà phê đã có thể đã tăng lên 20% – 30%. Trên mặt hạt cà phê lúc này đã xuất hiện những vết nứt và tỏa ra mùi gỗ cháy. khi hạt cà phê chuyển từ vàng đậm sang màu nâu nhạt, bạn cần tăng nhiệt độ lên 200 độ C.
Khi nhiệt độ đạt tới 200 độ C, thể tích hạt cà phê đã đạt đến mức tối đa và chuẩn bị bước vào giai đoạn nổ lần 1.
Khi bạn tăng nhiệt độ lên 210 độ C hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu, ở giai đoạn này hạt cà phê sẽ nổ tách tách để tạo ra hương thơm nồng nàn.
Nếu cà phê ngưng nổ, bạn sẽ tăng nhiệt độ lên 215 độ C. Hạt cà phê sẽ có sự thay đổi lớn về thể tích. Thể tích hạt cà phê có thể lên đến 150%, trọng lượng giảm xuống đáng kể.
Khi nghe thấy cà phê nổ lần 2 bạn bắt đầu tăng nhiệt độ lên 225 độ C. Hạt cà phê lúc này sẽ phủ một lớp dầu trên bề mặt, hạt cà phê sẽ tỏa ra hương thơm nồng nàn.
Nếu bạn muốn cà phê có màu nâu đậm và có vị đắng thì có thể tăng nhiệt độ đến 234-240 độ C.
Các giai đoạn rang cà phê
Những lưu ý khi rang cà phê?
Cà phê sau khi xay xong cần mang ra để nguội hẳn, sau đó mới tiến hành xay mịn sẽ giúp hạt cà phê thơm ngon và giữ được hương lâu hơn.
Nếu lần đầu bạn rang cà phê, hãy rang từng mẻ nhỏ trước để nhận biết được nhiệt độ và màu sắc của từng loại cà phê. Sau khi có kinh nghiệm hãy bắt đầu rang những mẻ lớn.
Phải bảo quản ở những lọ kín, đậy nắp cẩn thận nếu không hương cà phê sẽ bị bay hơi.
Những lưu ý trong quá trình rang cà phê
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn về quy trình rang cà phê đúng chuẩn cơ bản. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ hơn về quy trình rang cà phê. Chúc các bạn sẽ rang được những mẻ cà phê ưng ý.
Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/rangcafe/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 41