Cà phê là một thức uống vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam và người dân toàn thế giới. Cà phê có rất nhiều loại trong đó có hai loại phổ biến nhất là cà phê Arabica và cà phê Robusta thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hai loại cà phê này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết cũng như cách phân biệt hai loại cà phê này.
Cà phê Arabica
Cà phê Arabica có thân dài hơn cà phê Robusta, rảnh ở giứa dài và có hình lượng sóng. Loại cà phê này được trồng ở những khu vực có thời tiết mát mẻ có nhiệt độ từ 15 đến 24 độ C. Cà phê Arabica thường được trồng ở những nơi có độ cao khoảng 600m, được trồng nhiều ở Brazil và có sản lượng chiếm ⅔ lượng cà phê trên thế giới hiện nay.
Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại cà phê này là ở cách chế biến. Hạt cà phê Arabica sau khi được thu hoạch sẽ được lên men sau đó rửa sạch và sấy khô. Chính vì được lên men nên cà phê Arabica có vị chua hơn cà phê Robusta, nhưng sau khi nuốt vào bạn sẽ cảm thấy vị đắng đặc trưng. Với hương thơm và mùi vị vô cùng quyến rũ, cà phê Arabica rất được ưa chuộng ở Châu với những loại cà phê độc đáo như Espresso, Cappuccino, Latte,…
Cà phê Arabica có hàm lượng cafein thấp hơn so với cà phê Robusta, chỉ chiếm khoảng 1,5%. Về hàm lượng chết béo, cà phê Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi so với cà phê Robusta. Vì khác nhau về hàm lượng nên hương vị của hai loại cà phê này cũng khác nhau rất nhiều.
Cà phê Robusta
Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối, là loại cà phê được trồng nhiều ở Việt Nam. Cà phê Robusta nhỏ và ngắn hơn so với cà phê Arabica, rãnh ở giữa ngắn và thẳng. Cà phê này thường được trồng ở những nơi có độ cao thấp hơn 600m và có khí hậu nhiệt đới nên rất thích hợp ở khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Cà phê Robusta cũng dễ trồng và có sản lượng cao hơn cà phê Arabica.
Sau khi được thu hoạch, cà phê Robusta sẽ được sấy khô ngay mà không cần phải lên men nên hượng vị đặc trưng của cà phê này là vị đắng. Quy trình quan trọng trong quá trình chế biến cà phê này là rang cà phê. Nhiệt độ khi rang cà phê này là từ 180 đến 220 độ C, quá trình rang ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của cà phê nên kỹ thuật khi rang rất nghiêm ngặt. Cà phê Robusta có hàm lượng cao khoảng 2,5% nên có vị mạnh hơn cà phê Robusta.
Cà phê nào ngon hơn?
Hai loại cà phê này có hàm lượng, cách chế biến khác nhau nên hương vị cũng rất khác nhau. Cà phê Arabica có hàm lựng cafein thấp hơn nên hương vị dịu dàng, sâu lắng được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là người Châu Âu. Cà phê Robusta lại có hương vị mạnh hơn, độ đắng và đậm đặc hơn nên khá kén người uống, nhưng có rất nhiều người cũng “nghiện” cà phê này. Vì cả hai đều có độc đáo riêng nên rất khó để khẳng định loại cà phê nào ngon hơn, điều đó phụ thuộc vào cảm giác của mỗi người.
Có thể nói, cả hai loại cà phê trên đều có những hương vị độc đáo và được nhiều người yêu thích. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mong bạn có thể hiểu thêm về hai loại cà phê độc đáo này.