Những tiêu chí đánh giá cà phê nguyên chất
Hương vị
Hương vị là một trong những tiêu chí đầu tiên mà người dùng có thể cảm nhận được thông qua khứu giác. Ngay từ giây đầu tiên khi cho nước nóng vào với bột cà phê, thì bạn đã có thể đánh giá tiêu chí này. Nếu như đó là một loại cà phê ngon thì mùi vị của chúng sẽ xộc thẳng lên mũi bạn với hương vị nồng nàn, đậm đà. Ngược lại, nếu không phải loại cà phê nguyên chất, thì hương vị sẽ “nhạt” và nhanh mất đi.
Độ chua
Độ chua của cà phê không phải là tiêu chí quan trọng nhưng đây là tiêu chí không thể bỏ qua. Nếu khi nhấp thử một ngụm đầu tiên, bạn cảm nhận vị chua như vị chua đến từ các loại quả chanh, cam,… một vị chua không hề gắt thì đó là tách cà phê ngon. Nhưng nếu vị chua giống vị chua gắt khiến cho cổ họng cảm nhận được ngay và không thơm giống như vị chua của giấm trắng thì loại cà phê bạn chọn không còn là cà phê nguyên chất.
Độ đắng
Độ đắng của cà phê rất quan trọng để làm nên thành công của một ly cà phê đậm đà. Độ đắng thì tùy thuộc vào thang đo của mỗi người, nhưng thường đồ đắng ở mức vừa phải không lấn át độ chua. Hai vị này cần phải được cân bằng để có thể hòa quyện vào nhau. Khi nhấp môi, vị đắng của cà phê nguyên chất ngon sẽ lưu lại trên đầu lưỡi. Bạn có thể cảm nhận được ngay hương vị này.
Sự cân bằng của các vị
Một tách cà phê hoàn hảo là sự kết hợp bởi các vị đắng – chua – mặn – ngọt. Chỉ cần thiếu một trong bốn vị đã có thể khiến cho hương vị của cà phê bị lạc vị. Vậy nên, sau khi uống xong hương vị cà phê vẫn còn phảng phất, kèm theo vị ngọt thanh vẫn đọng lại tại miệng thì đó mới là loại cà phê nguyên chất mà bạn cần.
Màu sắc của cà phê
Thông thường, màu sắc của các loại cà phê nguyên chất thường là màu nâu hổ phách quyền lực. Nhưng màu sắc có thể đậm hay nhạt tùy thuộc vào nhiệt độ trong quá trình rang của bạn. Tuy nhiên, nếu vị cà phê quá nhạt sẽ khiến cho hương vị không được đậm đà. Vị cà phê quá nhạt sẽ phản ánh quá trình rang cà phê của bạn không đủ thời gian. Điều này khiến cho vị cà phê chưa được phát triển hết.
Nên để có thể lựa chọn được cà phê nguyên chất, thơm ngon bạn có thể tự tay thực hiện các công đoạn. Ngoài ra, có thể lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường để nhận được những gói cà phê chuẩn không có chất tạo màu hay những nguyên liệu phụ gia đi kèm. Chính hai thành phần này khiến mùi vị của cà phê không được thơm và khiến cho màu của cà phê không được đẹp mắt.
Trên đây là những tiêu chí đánh giá cà phê nguyên chất mà bạn đọc nên biết. Bởi khi nắm được những tiêu chí này thì hoàn toàn có thể lựa chọn những thương hiệu cà phê hay những quán cà phê đáp ứng đủ chỉ tiêu mà bạn đưa ra.