Những sai lầm thường mắc phải khi rang cà phê

Rang cà phê được xem là công đoạn vô cùng quan trọng trong chuỗi rang xay để tạo thành thức bột cà phê thơm ngon cuối cùng. Quá trình này không khó nhưng nếu không chú ý những kỹ thuật nhỏ thì rất dễ khiến cho mẻ cà phê của bạn bị cháy, khét. Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải khi rang cà phê mà bạn cần biết.

Rang gia công cà phê

Nhiệt độ quá cao khiến hạt cà phê bị cháy

Đây là sai lầm mà rất nhiều thợ rang mắc phải, nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bột cà phê. Vậy nên, điều chỉnh mức nhiệt độ qua từng giai đoạn là công việc quan trọng trong khi rang. Khi điều chỉnh đúng lượng nhiệt thì mùi vị và hương thơm của hạt dần khai mở.

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến quá trình rang và hương vị của hạt cà phê
Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến quá trình rang và hương vị của hạt cà phê

Nhưng ngược lại, nhiệt độ cũng sẽ khiến thợ rang dễ phải mắc phải những sai lầm. Khi sử dụng máy rang công nghiệp nhiệt độ trong lồng trống trước khi cho hạt quá lớn, khiến hạt khi cho vào bị cháy bề mặt. Vậy nên cần rang chậm hơn, thiết lập mức gas cấp thấp hơn tăng tốc độ quay lồng trống. Ngoài ra, trong quá trình rang hạt cà phê có thể bị cháy hai đầu, vì nhiệt quá lớn. Nên thợ rang có thể mở thêm gió và giảm lửa gas cấp tốc.

Ngoài ra, hạt cà phê có thể bị cháy do rang cà phê quá lâu, lúc này hạt cà phê sẽ có vị khét của than. Vậy nên, hãy điều chỉnh thời gian vừa đủ. Với chảo rang thông thường, khi rang với nhiệt độ quá lớn có thể dẫn đến cháy khét, nên cung cấp lượng nhiệt ổn định trong thời gian nhất định. Không nên rang trong thời gian quá ngắn với nhiệt độ lớn sẽ khiến hương vị chuyển sang khét.

Nhiệt độ quá thấp khiến hạt không thể chín

Nhiệt độ vừa đủ giúp hương vị của hạt cà phê được khai mở toàn diện
Nhiệt độ vừa đủ giúp hương vị của hạt cà phê được khai mở toàn diện

Sai lầm này diễn ra khi quá trình rang quá ngắn với nhiệt độ thấp. Lúc này hạt cà phê chỉ có thể biến đổi đến vị cỏ, chua hoặc chát của trái cây non mà không thể khai mở được hương thơm đậm và màu sắc nâu quý phái. Vậy nên, cần tăng nhiệt và tăng cấp gas trong quá trình làm khô. Đối với các loại chảo thông thường cần phải ước lượng nhiệt độ trong từng giai đoạn để cà phê hấp thụ đủ nhiệt.

Rang quá chậm khiến cà phê bị chai hạt

Sai lầm này xảy ra khi thợ rang cà phê khi tốc độ rang quá chậm khiến cho nhiệt lượng bị hao hụt liên tục. Lúc này hạt cà phê sẽ nhạt nhẽo, vô vị bởi nó không sống, không chín khiến cho mẻ cà phê bị hỏng. Để khắc phục sai lầm này thợ rang cần tăng nhiệt giai đoạn làm khô. Nếu sử dụng chảo thông thường thì trong quá trình rang cần phải đảo liên tục, nhiệt độ và thời gian rang ổn định.

Căn chỉnh nhiệt độ và thời gian giúp giảm thiểu rủi ro khi rang
Căn chỉnh nhiệt độ và thời gian giúp giảm thiểu rủi ro khi rang

Quá trình rang cà phê rất đơn giản nếu bạn nắm được mức nhiệt và thời gian rang phù hợp. Căn chỉnh thời gian và mức nhiệt giúp cho mẻ cà phê của bạn được kích hoạt hương vị và màu sắc như ý. Thông thường quá trình rang cà phê sẽ trải qua những giai đoạn bao gồm Làm khô (Drying) -> Chuyển vàng (Yellowing) -> Nổ lần đầu (First Crack) -> Phát triển hương vị (Roast Development) -> Nổ lần hai (Second Crack). Các giai đoạn sẽ tương ứng với nhiệt độ và thời gian rang khác nhau.

Trên đây là thông tin về những sai lầm thường mắc phải khi rang cà phê mà bạn thường hay mắc phải. Qua đó bạn nên nắm bắt thông tin và cách khắc phục để có thể hạn chế được những rủi ro trong quá trình rang.

 

4 thoughts on “Những sai lầm thường mắc phải khi rang cà phê

  1. film says:

    You made some decent points there. I looked on the internet for the subject and found most people will agree with your site. Clementia Pepito Susannah

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng