Những điều cần biết về cà phê Robusta

Đối với một quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, những người Việt Nam có lẽ đã quá quen thuộc với thức uống đó. Nhưng khi nhắc đến cà phê Robusta thì không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết thêm về cà phê Robusta.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta xuất hiện đầu tiên ở Congo – Bỉ, được đưa vào khu vực Đông Nam Á ở những năm 1900. Hiện tại cà phê Robusta chiếm 30% sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Cà phê Robusta chiếm 90% sản lượng cà phê của Việt Nam

Trên thế giới có 3 loại cà phê chính là cà phê Arabica, cà phê Liberica và cà phê Robusta. Cà phê Robusta hay còn được biết đến là cà phê vối là loại cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam vì cây cà phê này rất thích hợp với những vùng đất nhiệt đới, nhiều nắng và có độ cao 1000m so với mực nước biển – đây chính là đặc điểm ở khu vực Tây Nguyên của Việt Nam.

Cây cà phê Robusta có quá trình sinh trưởng từ 3-4 năm là có thể ra trái. Và cây có thể cho thu hoạch trái trong khoảng 10 năm, mang đến rất nhiều lợi ích kinh tế cho người trồng cà phê.

Rang cà phê giá rẻ tphcm

 

Những điều cần biết về cà phê Robusta

Cà phê Robusta có chứa hàm lượng caffein khá cao khoảng 2-4%, gấp đôi so với cà phê chè Arabica. Bởi vậy, cà phê Robusta thường có vị nồng đậm, sâu lắng vô cùng quyến rũ và khiến bạn không thể quên ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Hương vị của cà phê Robusta được cho là gắt và đậm hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta là sự hòa quyện của vị đắng, chát và chua. Nhưng với những người đã quen với sự đậm đà và mạnh của cà phê Robusta thì loại cà phê này lại rất được ưa thích.

Cà phê Robusta có đặc điểm riêng biệt được nhiều người yêu thích
Cà phê Robusta có đặc điểm riêng biệt được nhiều người yêu thích

Người ta thường pha chế cà phê bằng cách trộn lẫn 2 loại cà phê Robusta cà Arabica để tạo nên một loại cà phê đặc biệt, tổng hòa của cả hai loại cà phê. Điển hình phải kể đến cà phê Espresso vô cùng nổi tiếng của Ý, loại cà phê này được tạo nên từ cả hai loại cà phê trên với tỉ lệ cà phê Robusta và Arabica là 15%-85%.

Cà phê Espresso là sự kết hợp tinh tế giữa sự nhẹ nhàng tinh khiết của cà phê Arabica và một chút vị đắng và vị chua của cà phê Robusta. Nhờ có hương vị đặc biệt mà cà phê Espresso được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

Cà phê Robusta khi chưa rang sẽ có mùi như đậu phộng tươi, khi rang lên sẽ có mùi thơm, ngửi kỹ sẽ có mùi như cao su bị đốt cháy.

Về mặt hình thức, hạt cà phê Robusta có kích cỡ khá nhỏ và tròn. Khi chưa rang, hạt sẽ có màu nâu vàng, khi rang lên sẽ có màu nâu đậm.

Hiện nay, người ta thường chế biến cà phê Robusta bằng phương pháp rang xay nguyên chất, giúp giữ nguyên hương vị của cà phê. Với phương pháp này, người dùng có thể thưởng thức hương vị nguyên chất, tự nhiên của cà phê.

Cà phê Robusta có hương vị đặc biệt, ấn tượng và vô cùng quyến rũ 
Cà phê Robusta có hương vị đặc biệt, ấn tượng và vô cùng quyến rũ 

Người Việt Nam phần lớn là thích uống cà phê ở dạng pha trộn cả hai loại cà phê Robusta và Arabica với tỉ lệ tương ứng là 70-30% hoặc 50-50%.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về đặc điểm của cà phê Robusta. Có rất nhiều người chưa biết hoặc hiểu rõ về cà phê này. Với những thông tin chúng tôi cung cấp, mong bạn có thể biết nhiều hơn đến cà phê Robusta.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng