Những cách bảo quản cà phê sau khi rang

Quá trình rang cà phê là quá trình quan trọng để có thể khai mở ra hương thơm và màu sắc đặc trưng của hạt. Nhưng bên cạnh đó để có thể bảo vệ được mùi hương đó thì cần phải có cách bảo quản khoa học sau khi rang. Dưới đây là những cách bảo vệ cà phê sau khi rang mà bạn cần phải nắm được.

Bảo quản cà phê nơi khô ráo, thoáng mát

Đây là tiêu chí đầu tiên và rất quan trọng để có thể giúp cho cà phê tránh khỏi những tác nhân không tốt đến từ môi trường bên ngoài. Khi bảo quản cà phê nơi khô ráo, thoáng mát thì cà phê sẽ không bị ảnh hưởng bởi không khí hay ánh nắng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, không nên để cà phê sau khi rang ở nơi có độ ẩm không khí quá cao khiến cà phê sẽ bị ẩm mốc. Ngoài ra, nếu không khí có mùi hôi sẽ khiến cho cà phê bị ám mùi gây nên mùi khó chịu khi xay và pha.

Bảo quản cà phê tránh xa những khu vực ẩm mốc

Ngoài ra, nhiệt độ trong không khí luôn duy trì ở mức nhiệt ổn định, không cao quá hay thấp quá sẽ khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng, giảm đi mùi hương thơm đặc trưng của hạt cà phê sau khi rang.

Bảo quản cà phê sau khi rang trong lọ thủy tinh

Đây là nguyên tắc đơn giản nhưng rất nhiều người chủ quan về các vật dụng để bảo quản hạt cà phê. Bạn hãy bảo quản hạt cà phê sau khi rang bằng các vật dụng đựng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Hộp thủy tinh có thể là loại hộp trong suốt hoặc tối màu để giảm thiểu tác động từ ánh sáng. Ngoài ra, không nên sử dụng hộp nhựa hoặc túi nilon sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, gây ra mùi hôi khó chịu cho cà phê.

Nên bảo quản trong hộp thủy tinh có  đậy kín 

Ngoài ra nếu có thể bạn nên sử dụng bao bì có van một chiều, nhằm lọc khí CO2 ở trong gói cà phê. Chúng có thể giảm được tối đa quá trình oxy giúp cho cà phê không bị tác động nhiều bởi không khí.

Không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh

Đây là thói quen hầu hết của rất nhiều người. Bởi tủ lạnh là nơi bảo quản và dự trữ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, đối với các loại cà phê hạt sau khi rang thì tủ lạnh không phải là lựa chọn tốt. Bởi trong tủ lạnh thường có rất nhiều các mùi thực phẩm, nếu cà phê không được đậy nắp kín thì rất có thể sẽ làm cho mùi hương của cà phê bị trộn lẫn với những mùi khác.

Bảo quản cà phê hạt sẽ giúp cà phê lưu giữ hương thơm tốt hơn cà phê xay

Để lưu giữ hương thơm cà phê tốt nhất thì nên bảo quản cà phê rang nguyên hạt chưa xay. Bởi khi đó sẽ giảm được sự tiếp xúc của bề mặt cà phê với môi trường. Ngoài ra, quá trình bay hơi của cà phê hạt sẽ chậm hơn cà phê xay.

Nếu tuân thủ đúng những nguyên tắc trên thì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được những tách cà phê nguyên chất 100%. Ngoài ra, đối với trường hợp cà phê sau khi xay nên sử dụng và bảo quản trong vòng 10 ngày. Bởi ngoài thời gian này thì chất lượng cà phê sẽ không được như ban đầu, hương thơm và màu sắc sẽ nhạt dần.

Trên đây là những thông tin về những cách bảo vệ cà phê sau khi rang mà bạn nên biết. Chúng đều là những cách đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúng sẽ giúp bạn lưu giữ được hương thơm của các loại cà phê nguyên chất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng