Một hạt cà phê tươi nguyên chất ẩn chứa vị đắng và hương thơm đặc trưng mà chỉ khi có chất xúc tác nó mới bật được lên. Để khai thác được nhưng hương thơm tiềm ẩn ấy, các nhà pha chế buộc phải gia công cà phê trước khi đem chúng đi xay.
Nếu ví các nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp là một nghệ sĩ thì công đoạn gia công cà phê được gọi là một nghệ thuật. Một thứ nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác đến từng giây, từng phút, ngày ngày khổ công luyện tập mới có thể tạo nên một tuyệt tác với nhiều sắc thái màu sắc, hương vị, khiến mỗi người khán giả chính là một nhà thưởng thức tài hoa phải gật gù thán phục và dành tặng những lời khen có cánh cho các nhà pha chế. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu điều đặc biệt trong nghệ thuật gia công cà phê này nhé!
Gia công cà phê- linh hồn của mỗi ly cà phê
Lựa chọn nguyên liệu – Nhân tố quyết định sự thành công của quá trình gia công cà phê
Mục đích của việc lựa nguyên liệu là chiếc bỏ những hạt cà phê nhân không đạt đề nghị để cho một ly cà phê ngon, lý tưởng nhất. Các hạt cà phê nhân sở hữu thể ảnh hưởng xấu tới chất lượng ly cà phê thường là: hạt mốc, sâu đục lỗ, hạt trắng, đen, trái khô, đất, đá lẫn vào…
Lựa chọn nguyên liệu đầu vào để đảm bảo chất lượng mẻ rang được đồng đều.
Lựa cà phê- khâu đầu tiên trước khi bước vào các bước gia công
Rang cà phê
Khi rang các cái ngũ cốc như: đậu xanh, đậu phộng, gạo,…để biết chúng đã chín hay chưa thì quan tâm đến màu sắc. Đối với hạt cà phê bạn sẽ chẳng thể sử dụng sự chuyển màu để giám định chúng chín hay chưa mà sẽ chỉ dùng để đánh giá đã các hạt đó đạt đến mức lý tưởng về chất lượng như thế nào. Đây là một bước cực kì quan trọng trong cả quá trình gia công cà phê.
Chỉ có những người giàu kinh nghiệm rang xay cà phê nguyên chất mới đọc được sự thay đổi màu sắc của hạt cà phê biểu thị điều gì? Màu sắc của hạt cà phê với thể khác nhau được tính theo sự chênh lệch về giây. Bạn có thể dựa vào màu sắc của hạt cà phê để thẩm định về chất lượng của chúng:
– Cà phê rang màu nâu nhạt: Hàm lượng cafein ít, không sở hữu đầu xuất hiện trên bề mặt.
– Cà phê rang màu nâu trung: Hương vị mạnh mẽ, bề mặt không dầu bóng.
Các yêu cầu lúc rang hạt cà phê
– Hạt cà phê phải được rang ở nhiệt độ 185 độ C – 280 độ C
– Các hạt cà phê phải chuyển động liên tiếp, hạn chế việc cà phê bị cháy xém và ko đồng đều.
– Sau khi rang xong cà phê phải được khiến nguội để tránh hạt cà phê vẫn trong trạng thái tự rang và tiếp tục đi đến điểm rang không mong muốn. Vì lúc hết rang, còn nóng thì lưu lượng nhiệt trong hạt vẫn còn, sẽ dẫn đến việc cà phê tự mình giữ nhiệt đến điểm rang mới.
Rang cà phê- yếu tố ảnh hưởng tới cả quá trình gia công cà phê
Gia công cà phê không phải là một việc, một công đoạn mà là cả một quá trình khép kín, xuyên suốt. Chỉ cần một mắt xích bị lỗi ngay lập tức cả quá trình sẽ tan vào mây khói, ly cà phê thơm ngon, đậm vị cùng các hạt cà phê chất lượng sẽ không được ra đời. Vậy nên, gia công cà phê chính là nghệ thuật của sự lao động cần cù, tỉ mỉ; ly cà phê tuyệt hảo chính là thành quả của cả nghệ thuật.
Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn miễn phí:
Địa chỉ: 38D4 Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM
Số điện thoại: 0919.037.070
Website: www.CaPheRangXay.vn