Làm thế nào để quản lý quán cà phê hiệu quả

Ngày nay, việc khởi nghiệp trong kinh doanh không còn quá lạ lẫm đối với nhiều bạn trẻ. Việc mở quán kinh doanh một thương hiệu cà phê nhượng quyền hay thương hiệu riêng thì cũng cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng trong chiến lược kinh doanh. Vậy nên, làm thế nào để quản lý quán cafe hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp!

Rang gia công cà phê

Quản lý tài chính

Vấn đề tài chính là vấn đề then chốt trong quá trình duy trì hoạt động quán trong thời gian lâu dài. Trong việc quản lý tài chính, bạn cần phải phân biệt rõ nguồn thu và nguồn chi để có thể tính toán được chi phí.

Trong quá trình quản lý nguồn thu, bạn cần phải ghi chép rõ các khoản thu về từ từ khách hàng. Thu ngân sẽ chịu trách nhiệm ghi chép nhưng bạn vẫn cần có hệ thống thu thập để phục vụ cho việc đối chiếu. Ngoài ra, có thể lắp thêm hệ thống camera tại bàn thu ngân để có thể giám sát được quá trình thanh toán và tránh được những rủi ro.

Quản lý tốt nguồn thu, chi sẽ giúp bạn cân bằng được tài chính
Quản lý tốt nguồn thu, chi sẽ giúp bạn cân bằng được tài chính

Song hành với nguồn thu là nguồn chi, cần phải có nguồn chi phù hợp để ổn định được nguồn vốn. Nguồn chi cần phải ghi chép, đối chiếu giữa các ngày, tuần, tháng để có thể nhận thấy sự thâm hụt hay mất cân bằng. Từ đó, nguồn chi và nguồn thu ổn định sẽ giúp cho cửa hàng hoạt động tốt hơn.

Quản lý nhân sự

Nhân sự là nhân tố đồng hành cùng với bạn trong suốt thời gian kinh doanh. Vậy nên, nếu quản lý tốt được nhân sự thì sẽ mang lại được lợi nhuận cao. Bạn cần quản lý nhân sự dựa trên các quy tắc thái độ làm việc, thái độ phục vụ khách hàng,… Cần phải đặt ra những cấp độ, mức lương, tiêu chuẩn và trách nhiệm với từng đối tượng, vị trí của họ. Điều này giúp cho họ làm việc có mục tiêu, động lực.

Nhân sự là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi vận hành quán
Nhân sự là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi vận hành quán

Ngoài ra, bạn cần có những đánh giá về chỉ tiêu làm việc của nhân viên thông qua từng tuần, tháng để có thể kịp thời khen thưởng, xử phạt tạo tinh thần làm việc. Có thể lắp đặt thêm hệ thống camera để giám sát, kịp thời phản ứng với những tình huống trong quá trình làm việc của nhân viên.

Quản lý nguyên vật liệu

Với ngành kinh doanh đồ uống, việc quản lý nguyên vật liệu sẽ khó khăn hơn so với những ngành khác. Tuy nhiên, nếu quản lý tốt thì bạn sẽ có thể kiểm soát được nguồn thu và nguồn chi tốt hơn. Cần phải thống kê, kiểm soát được số lượng các vật liệu chế biến. Nắm được tình hình về độ mới, cũ, các vấn đề hỏng hóc cần được sửa chữa kịp thời.

Quản lý tốt nguyên vật liệu giúp quán hoạt động liên tục và chất lượng hơn
Quản lý tốt nguyên vật liệu giúp quán hoạt động liên tục và chất lượng hơn

Ngoài ra, cần phải cân nhắc số lượng các nguyên liệu nhập, tránh nhập quá nhiều cùng lúc sẽ có thể rơi vào tình trạng tồn hàng dẫn đến quá hạn hay hư hỏng. Các nguyên liệu pha chế đều cần phải đảm bảo được chất lượng để làm nên uy tín của quán.

Bên cạnh đó, các công thức pha chế cũng cần phải có những số lượng cụ thể để đảm bảo tính nhất quán và hương vị của ly cà phê. Nếu như các nguyên liệu được thêm vào lúc dư hoặc thiếu đều ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của sản phẩm.

Trên đây là những thông tin trả lời thắc mắc làm thế nào để quản lý quán cafe hiệu quả? Bạn là những người mới bắt đầu bắt tay vào công việc kinh doanh quán cà phê thì những thông tin trên sẽ giúp bạn có được lộ trình quản lý quán cà phê hiệu quả hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng