Làm sao để rang cà phê thơm ngon

Quá trình rang cà phê là quá trình quan trọng ảnh hưởng đến hương vị trong tách cà phê. Đây cũng là quá trình bạn có thể căn chỉnh đếm giai đoạn mang lại hương vị mà bạn muốn. Vậy nên, làm sao để rang cà phê thơm ngon? Điều này sẽ được chúng tôi bật mí ngay dưới đây!

Rang gia công cà phê

Căn chỉnh mức nhiệt qua từng giai đoạn

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong quá trình rang cà phê. Vậy nên, căn chỉnh được mức nhiệt qua từng giai đoạn là công đoạn khó khăn mà bạn cần phải nắm được. Thông thường, nhiệt độ sẽ được biến đổi qua 3 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên là sấy khô, giai đoạn này kéo dài khoảng 4 – 8 phút để chúng có thể sấy khô hết độ ẩm chứa trong hạt. Nhiệt độ ở giai đoạn này cần phải đạt đến mức 160 độ C.

Mức nhiệt khi rang cà phê là yếu tố vô cùng quan trọng
Mức nhiệt khi rang cà phê là yếu tố vô cùng quan trọng

Giai đoạn 2 của quá trình rang  là giai đoạn nâu hoá. Trong giai đoạn này hương vị và màu sắc sẽ được biến đổi mạnh. Vậy nên mức nhiệt cần cung cấp trong giai đoạn này khoảng 121°C – 149°C. Trong khoảng nhiệt này, phản ứng Maillard hoạt động mạnh. Sau đó, bạn cần phải cung cấp mức nhiệt ở 170 độ C giúp cho quá trình Caramen hóa xảy ra. cả hai quá trình này đều giúp giảm vị ngọt và tăng vị đắng đặc trưng.

Giai đoạn 3, bạn cần cung cấp mức nhiệt trong khoảng từ 180 – 240 độ C. Ở khoảng nhiệt này, hạt cà phê sẽ được trải qua quá trình nổ 1 và nổ 2. Sau hai quá trình đó, mùi hương và màu sắc của hạt hoàn thiện. Lúc này, bạn có thể dừng ở thời điểm mang lại hương thơm thích hợp.

Chú ý thời gian trong mỗi giai đoạn

Tổng thời gian rang cà phê thường dao động từ 12 – 16 phút. Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có mức nhiệt khác nhau. Nên chú ý thời gian rang để tránh việc cà phê bị cháy khét khi rang quá lâu. Ngược lại, nếu rang trong một thời gian quá dài nhưng nhiệt độ cung cấp quá thấp sẽ dẫn đến trường hợp bị chai hạt khiến cho hương vị bị ngang và không hề có mùi thơm. Bên cạnh đó, nếu gian trong thời gian quá ngắn thì hạt cà phê có thể sẽ không chín.

Thời gian là yếu tố quyết định đến độ chín của cà phê
Thời gian là yếu tố quyết định đến độ chín của cà phê

Cách rang cà phê đúng chuẩn

Bên cạnh thời gian và nhiệt độ thì cách rang cà phê tác động rất lớn đến chất lượng, độ thơm của hạt cà phê. Khi rang cà phê nếu rang công nghiệp thì bạn chỉ cần căn chỉnh thời gian, số lượng vòng xoay của lồng rang. Với việc rang bằng chảo thông thường thì đảo cà phê liên tục và đều tay là kỹ năng then chốt quyết định nên việc hạt cà phê có được hấp thụ lượng nhiệt và chín đều hay không? Bên cạnh đó, với một số cách rang khác như rang bằng lò vi sóng, hay lò nướng, bạn cần phải thiết kế khay đựng có lỗ thủng nhỏ đều nhau. Các lỗ nhỏ này sẽ giúp nhiệt có thể lan tỏa đều đến tất cả các hạt.

Cần rang cà phê đúng cách
Cần rang cà phê đúng cách

Quá trình rang cà phê khá đơn giản nhưng không vì thế mà bạn xem nhẹ những yếu tố trên. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hạt sau khi rang. Tùy theo từng cấp độ rang mà hạt cà phê biến chuyển mùi vị khác nhau phù hợp với khẩu vị của bạn.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc làm sao để rang cà phê thơm ngon mà bạn đọc nên nắm được để có thể giúp mẻ rang cà phê của mình hoàn hảo nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện rang cà phê ngay tại nhà với công thức rang đơn giản, dễ dàng.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc làm sao để rang cà phê thơm ngon mà bạn đọc nên nắm được để có thể giúp mẻ rang cà phê của mình hoàn hảo nhấ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng