Rất nhiều người hiện nay muốn tự mình pha cà phê để phù hợp với khẩu vị của mình hơn. Công đoạn rang cà phê là một công đoạn không thể bỏ qua. Bạn đã từng thử qua rang cà phê hay chưa? Đừng ngần ngại bạn hoàn toàn có thể tự mình rang cà phê qua những chia sẻ bí quyết khi rang cà phê dưới đây của chúng tôi.
Rang cà phê là gì?
Rang cà phê là quá trình cung cấp nhiệt độ cho cà phê trong khoảng thời gian nhất định.
Hạt cà phê tươi hầu như không thể sử dụng được và thường sẽ rất dễ hư hỏng. Việc rang cà phê giúp cho cà phê bảo quản được lâu hơn và tạo thành cà phê rang xay.
Tùy từng loại cà phê mà sẽ có cách rang khác nhau.
Có hai cách rang cà phê là rang thủ công và rang bằng máy. Rang thủ công thường phù hợp với hộ gia đình cần lượng cà phê ít và có thời gian để rang.
Phổ biến hơn vẫn là rang cà phê bằng máy. Quán cà phê hay các xưởng sản xuất cà phê sử dụng máy rang cà phê vừa tiết kiệm thời gian rang vừa có năng suất cao và chất lượng cà phê rang được đồng đều, đảm bảo.
Rang cà phê nếu nói trên lý thuyết tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng thực chất nó không giản đơn chút nào. Bên cạnh áp dụng máy móc thì rang cà phê đòi hỏi cảm hứng, kinh nghiệm của người rang rất nhiều.
Những người lâu năm trong nghề rang cà phê có thể đọc vị cà phê dựa theo quan sát và cảm nhận khi rang.
Có một ví von rất hay liên quan đến cà phê chính là rang cà phê là nghệ thuật và người rang cà phê chính là nghệ sĩ.
Bí quyết khi rang cà phê
Bước 01: Chuẩn bị nguyên liệu trước khi rang
Muốn có thể rang cà phê thì đòi hỏi khâu chuẩn bị phải thực sự đầy đủ. Đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu hạt cà phê. Hạt cà phê sạch, đảm bảo chất lượng, không chứa tạp chất bẩn.
Lưu ý là tùy theo từng loại cà phê mà thời gian và nhiệt độ rang sẽ khác nhau. Cà phê Arabica rang sẽ khác cà phê Robusta.
Tiếp theo là chuẩn bị dụng cụ. Một số dụng cụ như bếp, chảo, đồ rang,…
Từng bước rang cà phê cần pha trộn giữa lý thuyết và cảm hứng
Bước 02: Tiến hành rang
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bắt tay tiến hành rang thôi nào!
Đầu tiên bạn hơ nóng chảo, cho một lượng cà phê vừa đủ. Không nên rang cùng lúc 01 lượng cà phê quá nhiều vì chất lượng sẽ khó đảm bảo.
Đảo đều tay liên tục để hạt cà phê được tiếp xúc đều với nhiệt. Rang trong tầm 15 phút thì cà phê bắt đầu chuyển màu.
Khi tự rang cà phê tại nhà sẽ khó có thể thấy được sự thay đổi của cà phê qua từng giai đoạn. Chúng ta chỉ nhận thấy sự thay đổi về màu sắc là chủ yếu mà không để ý thấy những phản ứng hóa học bên trong hạt cà phê.
Bước 03: Xem và đánh giá kết quả
Cuối cùng sau khi rang bạn nên làm nguội cà phê càng nhanh càng tốt. Sau đấy cất trong hộp kín và sạch. Làm như thế để đảm bảo cà phê không mất đi sự tinh khiết và hương vị đậm đà mà còn bảo quản cà phê sau khi rang được lâu.
Lần đầu thực hiện bạn có thể cảm thấy gặp rất nhiều khó khăn và dễ nản. Bí quyết khi rang cà phê là khi mới bắt đầu bạn nên lựa rang những loại cà phê rẻ tiền cùng với đó là sự kiên trì.
Chúng tôi tin chắc rằng thành quả mà bạn nhận được sẽ không hề thất vọng chút nào.
Bí quyết khi rang cà phê đôi phần nằm ở sự đúc rút kinh nghiệm rang của từng người. Và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự thưởng cho mình và những người xung quanh những ly cà phê sạch, nguyên chất.
Cà phê là một thức uống yêu thích đến đây qua sự chia sẻ bí quyết rang cà phê bạn đã tự tin để hoàn thành những mẻ rang đầu tiên rồi phải không?
Hãy theo dõi chúng tôi để bỏ túi cho mình những thông tin mới mẻ về cà phê nhé.