Cafe đương nhiên phải rang, xay pha rồi mới có thể uống được, vậy tại sao lại phải thêm vào từ cafe rang xay, cafe nguyên chất, cafe sạch? Câu trả lời là để phân biệt với cafe bẩn xuất hiện khắp mọi nơi, khắp hang cùng ngõ hẻm…
Thưởng thức một tách cafe không những thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn là mong muốn của tất cả khách hàng khi đến một quán cafe. Vì thế, cafe rang xay nguyên chất đang là xu hướng sử dụng của các chủ quán cà phê hiện nay.
Vậy cafe rang xay là gì?
Cafe rang xay nguyên chất là sản phẩm cafe sạch, không độn thêm đậu nành hay bắp rang cháy, vỏ măng cụt hay các phụ phẩm khác .… Hoàn toàn được chế biến từ 100% nhân cafe tự nhiên, nhân cafe với tỉ lệ chín cao , nguyên liệu được chọn lựa từ những hạt cafe chất lượng tốt nhất của Buôn Mê Thuột, Daklak, Lâm Đồng.
Hạt cafe rang sạch có thể được tẩm rượu, bơ và được ủ trong môi trường nhiệt độ nhất định để tạo ra phong vị đậm đà riêng biệt. Toàn bộ quy trình làm cafe từ khi trồng, chăm sóc, thu hái cho tới sản xuất, chế biến đều sạch và trong suốt quá trình này không có bất kỳ một loại chất hóa học nào, đồng thời việc trồng trọt, sản xuất, chế biến.
Công nghệ chế biến cafe rang xay sạch đã tạo nên sự thành công của hương vị cafe nguyên chất làm say đắm các tín đồ cafe khắp nơi. Tiêu chuẩn cafe sạch được tổ chức lương thực thế giới FAO đưa ra là sản xuất sạch, không làm biến đổi hệ sinh thái, không có hóa chất, độc tố và an toàn cho người trồng trọt cũng như người uống cafe.
Khu vực xử lý cafe gồm các công đoạn từ rửa, tách, ủ men, làm sạch nhớt, phơi, sấy, tách vỏ, tách màu. Để đạt được cafe chất lượng sạch như mong muốn, hệ thống dây chuyền sản xuất được đầu tư đồng bộ từ chế biến ướt, sân phơi có lưới để tránh côn trùng, máy sấy, máy tách màu, kho chưa lót tấm cách nhiệt…
Quy trình này được áp dụng khoa học công nghệ quốc tế, chất lượng ISO cao nhất để làm thành những sản phẩm cafe “sạch” mang hương vị thiên nhiên tinh khiết.
Một ly cafe sạch là ly cà phê loại được vị đắng, vị chua, vị khét trong khi rang xay và giữ lại vị đậm, nhẹ nhàng, hậu vị nhưng rất quyến rũ đặc trưng của cafe.
Tùy theo nhà sản xuất, cafe rang xay nguyên chất có thể có hai dạng:
Cafe nguyên chất pha phin có tẩm thêm chút bơ Pháp (tạo độ béo, thơm bơ), rượu để tạo phản ứng este hóa, làm ly cà phê có hậu vị đậm đà hơn
Cafe nguyên chất rang mộc: sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, cafe xanh (cafe nhân) được rang đến nhiệt độ thích hợp, ủ trong điều kiện yếm khí, sau đó tiến hành đóng gói mà không tẩm thêm bất cứ phụ gia hay hương liệu nào.
Tại sao nên sử dụng cafe nguyên chất rang mộc ?
Yếu tố sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm:
Không độn thêm đậu nành hay bắp rang cháy: là những thứ có thể gây ra một số bệnh hiểm nghèo.
Không tẩm thêm phụ gia, hương liệu nên đảm bảo tuyệt đối không cho những hóa chất lạ đi vào cơ thể người dùng.
Giữ được hương vị tự nhiên của hạt cafe
Do không sao tẩm thêm phụ gia nên người dùng sẽ được thưởng thức hương vị hoàn toàn tự nhiên, nguyên bản của hạt cafe .
Chỉ cần dùng lần đầu tiên, người dùng sẽ cảm thấy cổ họng rất “sạch”, hoàn toàn không đẻ lại vị gắt, lợn cợn nơi vòm họng như các loại cafe có sao tẩm.
Cafe rang mộc khi đã dùng thử qua hai ba lần, chắc chắn người dùng sẽ rất khó để uống lại những loại cafe khác,vì đã quen với hương vị tự nhiên nhẹ nhàng, nhưng rất dễ chịu và sảng khoái mà cafe rang mộc đem lại.
Hương vị của cafe nguyên chất rang mộc liệu có ngon, có hấp dẫn hay không?
Nhiều người cho rằng: cafe rang mà không tẩm thêm bơ, muối, rượu, caramel, nước mắm,… thì không ngon, không đậm đà.
Quan điểm này xuất phát chủ yếu từ thói quen uống cafe lâu nay của chúng ta (đã nêu ở mục 3). Nhưng thói quen này đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.
Hiện nay, ngày càng nhiều người chuyển sang thưởng thức cafe nguyên chất, mà đặc biệt hơn là “cafe nguyên chất rang mộc” vì những lý do sau:
Về vị: khi uống, cafe nguyên chất rang mộc cho ta cảm giác rất “sạch” nơi vòm họng, không để lại vị gắt hay lợn cợn, đắng nghét của caramel hay “ký ninh”. Nhưng ngược lại khi uống hết từng ngụm thì dư vị của nó để lại rất lâu, vị thanh, hậu ngọt nhẹ và cảm giác sảng khoái một lúc sau đó do “caffeine” mang lại là rất dễ chịu.
Về hương thơm: không thơm lừng như mùi bơ, không thơm nồng, gay gắt xộc thằng vào mũi của người uống như mùi hương liệu (hương vani, hương dừa, hương bơ sữa, hương cafe…). Hương thơm của cafe rang mộc rất thanh khiết, chỉ nhẹ nhàng thoảng qua nhưng khi người uống hít một hơi thật sâu thì hương thơm quyến rũ này để lại rất lâu trong khứu giác.
Kết lại hương và vị của cafe rang mộc là cả một sự thanh khiết và tinh túy đến ngạc nhiên mà chúng ta chỉ cần tinh ý một chút để có thể nhận ra sự khác biệt. Chắc chắn rằng ai trong chúng ta đã dùng thử qua “cafe nguyên chất rang mộc” vài lần sẽ cảm thấy thật khó để từ bỏ loại cafe này.
Cách phân biệt cafe rang xay sạch
Sản phẩm cafe sạch được lựa chọn khắt khe từ những hạt cà phê chín mọng chất lượng cao nhất của vùng cao nguyên Daklak. Suốt quá trình chế biến không hề sử dụng các chất độn hay chất phụ gia tạo màu, giữ cho hương vị cafe luôn thuần khiết, đặc biệt tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, màu sắc trong trẻo không đen đục và đặc quánh.
Về mùi hương, hương thơm đích thực và nguyên thủy của mùi cafe không quá nồng đậm, không thô bạo mạnh mẽ nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người sành điệu cafe…
Về màu sắc, dù cho lúc rang cafe có bị đen đến mấy, đến lúc xay ra bột và pha thành ly cafe, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen đục và đen đậm như thường nhìn thấy các ly cafe ở phần lớn các quán.
Ly cafe nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cafe đá có màu nâu sáng lung linh.
Quán cafe rang xay, chưa chắc đã bán cafe rang xay!
Hiện nay, hầu hết các quán đều trang bị máy xay cafe, cafe được xay và pha ngay tại quán. Tuy nhiên, do nhận thức của một số chủ quán còn hạn chế, còn thích gu cafe đậm đặc, muốn có mức lợi nhuận cao nên trộn lẫn bắp, đậu nành vào hạt cafe chưa xay.