Cà phê là một thức uống được nhiều người trên thế giới ưa thích. Để có một ly cà phê ngon đúng chuẩn thì khâu chế biến cà phê phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ủ cà phê là một trong những công đoạn đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách ủ cà phê đúng chuẩn. Hãy cùng theo dõi nhé!!
Cà phê ủ sau khi rang đúng chuẩn
Quy trình rang cà phê chuẩn
Trước khi ủ cà phê, chúng ta cần chọn nguyên liệu và sử dụng công cụ để rang cà phê:
- Muốn rang cà phê bạn chắc chắn phải chọn cà phê hạt. Theo sở thích của mình, bạn có thể chọn cà phê hạt Robusta và Arabica. Cà phê được chọn phải là cà phê hạt chắc chắn, có màu vàng và phải là cà phê nguyên chất.
- Bạn cũng có thể chọn một số loại nguyên liệu như bơ, rượu, nước mắm để hương vị cho cà phê.
- Dụng cụ lựa chọn: Khi rang cà phê bạn cần chuẩn bị một cái chảo, một đôi đũa gỗ, bếp lửa và máy xay cà phê. Nếu không có máy xay cà phê, bạn có thể chọn máy xay sinh tố.
Quy trình để rang một ngày cà phê chất lượng
Ở giai đoạn 100 độ C: Hạt cà phê sẽ bắt đầu nóng dần lên, bắt đầu nóng lên và thu nhỏ lại với ban đầu, quá trình thoát hơi nước bắt đầu diễn ra.
Khi nhiệt độ lên đến 150 độ C: Hạt cà phê đã bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, quá trình thoát hơi nước vẫn diễn ra liên tục. Hạt vẫn tiếp tục teo lại và bắt đầu cảm nhận được mùi thơm mùi thơm.
Khi nhiệt độ lên đến 180 độ C hạt cà phê bắt đầu chuyển đậm, quá trình thoát hơi nước, bắt đầu có dấu hiệu nứt và có mùi thơm.
Khi nhiệt độ lên đến 200 hạt cà phê có dấu hiệu nở rất nhanh và chuyển sang màu nhạt, có mùi thơm. Nhưng ở nhiệt độ này các phản ứng hóa học vẫn chưa xảy ra hết nên cà phê vẫn chưa đạt đến mùi vị tinh tế nhất.
Khi nhiệt độ lên đến 210 độ C, hạt cà phê bắt đầu nổ, bốc khói nghi ngút, hương thơm nồng nàn.
Khi nhiệt độ lên đến 215 độ C sẽ kết thúc quá trình nổ. Cà phê hạt có sự thay đổi lớn về thể tích. thể tích của hạt có thể lên đến 150%. Trọng lượng thì giảm đi đáng kể
Nhiệt độ lên đến 225 độ C hạt cà phê sẽ phát nổ lần 2. Lúc này dầu vitamin, chất khoáng tiết ra bao phủ hạt cà phê trong cà phê, bề mặt hạt cà phê sáng bóng.
Khi rang cà phê lên đến 235 độ C, cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2.
Khi cà phê cà phê nhiệt độ 240 độ sẽ chuyển sang màu đậm. Kết thúc quá trình rang, có thể tăng lên đáng kể, trọng lượng thì giảm đầu.
Sau khi rang xong cà phê, nhiệt độ thường rất cao vì vậy bạn cần mang cà phê đi làm nguội để giữ mùi lâu hơn.
Quy trình để rang một ngày cà phê thành công
Cách ủ cà phê thơm ngon chất lượng
Trước khi xay cà phê, hạt cà phê sẽ được mang đi ủ. Cà phê của bạn sẽ được ủ trong bồn ủ hoặc trong chum. Tùy theo công thức ủ khác nhau sẽ quyết định đến thời gian ủ khác nhau. Tùy theo công thức, có những nơi sẽ u trong vòng 10 đến 15 ngày nhưng có những nơi có thể ủ đến 30 ngày.
Ngoài các yếu tố như cà phê sạch, nhiệt độ rang cà phê phù hợp thì yếu tố quan trọng không kém để tạo nên cốc cà phê chất lượng chính là công đoạn ủ cà phê. Qua quá trình ủ cà phê, hương thơm và mùi vị của cà phê sẽ được giữ lâu hơn.
Ủ cà phê như thế nào cho thơm
Khi tìm hiểu về cách ủ cà phê sau khi rang đúng chuẩn sẽ làm cho chúng ta đạt được chất lượng cà phê phê như mong muốn. Chúng tôi chúc các bạn sẽ ủ cà phê thành công để có được những ly cà phê mà bạn yêu thích.