Ngày nay, khi cà phê truyền thống dần trở lên quen thuộc thì người ta bắt đầu tìm đến công thức tẩm cà phê bởi hương vị rất lạ mà chúng mang lại. Vậy cách tẩm cà phê như thế nào thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!!!
Quy trình rang cà phê thơm ngon
Quy trình rang cà phê
Ở giai đoạn 100 độ C: Hạt cà phê sẽ bắt đầu nóng dần lên, bắt đầu nóng lên và thu nhỏ lại với ban đầu, quá trình thoát hơi nước bắt đầu diễn ra.
Khi nhiệt độ lên đến 150 độ C: Hạt cà phê đã bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, quá trình thoát hơi nước vẫn diễn ra liên tục. Hạt vẫn tiếp tục teo lại và bắt đầu mùi thơm.
Khi nhiệt độ lên đến 180 độ C hạt cà phê bắt đầu chuyển đậm, quá trình thoát hơi, bắt đầu có dấu hiệu nứt và xuất hiện mùi thơm.
Khi nhiệt độ lên đến 200 hạt cà phê có dấu hiệu chuyển sang màu nhạt, hạt rất nhanh và mùi thơm. Tuy nhiên, do phản ứng hóa học vẫn chưa phản ứng hết, nên mùi vị của cà phê vẫn chưa đạt đến vị tinh tế nhất.
Khi nhiệt độ lên đến 210 độ C, hạt cà phê bắt đầu nổ, bốc khói nghi ngút, hương thơm nồng nàn.
Khi nhiệt độ lên đến 215 độ C sẽ kết thúc quá trình nổ. Hạt cà phê có sự thay đổi lớn về thể tích, trọng lượng thì giảm đi.
Nhiệt độ lên đến 225 độ C hạt cà phê sẽ phát nổ lần 2. Lúc này lượng dầu trong cà phê sẽ bắt đầu tiết ra, bề mặt sáng.
Khi rang cà phê lên đến 235 độ C, cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2.
Khi cà phê cà phê nhiệt độ 240 độ sẽ chuyển sang màu đậm. Kết thúc quá trình rang, thể tích của hạt cà phê tăng lên đáng kể, trọng lượng giảm.
Quy trình rang cà phê thơm
Cách tẩm hương vị cho cà phê
Ở Việt Nam, việc pha trộn mùi hương vào cà phê rất ít phổ biến hoặc nếu có người ta sẽ cho bơ vào rang cùng cà phê để tạo nên một mùi hương quyến rũ.
Có rất nhiều cách ướp cà phê. Nhưng cách đơn giản nhất bạn nên dùng một chiếc hộp kín sau đó cho nguyên liệu mà mà bạn chọn vào một chiếc túi buộc kín và để dưới đáy hộp. Sau đó bạn cho cà phê mới rang lên trên, đậy nắp kín và để trong vòng 24 tiếng đồng hồ để cà phê được tẩm mùi.
Nếu bạn không có thời gian tẩm mùi trong hộp kín, bạn có thể trộn mùi sau khi cà phê xay xong.
Có nhiều người không có thời gian để tẩm cà phê nên họ đã chọn nguyên liệu có sẵn trên thị trường để cho vào ly cà phê. Các loại nguyên liệu này thường được bán dưới dạng tinh chất. Tuy nhiên, bạn cần tìm được nơi bán nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng.
Khi tẩm cà phê, bạn nên nhận biết các loại cà phê, nên rang với nhiệt độ như thế nào? Thông thường cà phê có màu đậm, hương thơm nồng thường được ướp với mùi hương nồng. Loại cà phê nào rang sơ thường kết hợp với những mùi nhẹ nhàng.
Nếu bạn mua cà phê xay sẵn có tẩm hương vị, bạn nên chú ý vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi thường sử dụng cà phê kém chất lượng và sử dụng nguyên liệu tẩm ướp để hạt cà phê được thơm ngon hơn.
Có rất nhiều người nghĩ rằng, nên để cà phê vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm rất sai lầm. Bởi vì trong tủ lạnh, mùi thức ăn sẽ làm ảnh hưởng tới hương thơm và mùi vị của cà phê.
Làm thế nào để được phê duyệt?
Rang cà phê là một quá trình không đơn giản nhưng tẩm cà phê cũng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ dưới đây cách tẩm cà phê như thế nào thơm ngon sẽ giúp các bạn tẩm cà phê thành công.