Quản lý quán cafe nghe qua thì tưởng chừng rất đơn giản, thế nhưng sự thật là nó đòi hỏi người quản lý phải có những kỹ năng và kiến thức chuyên ngành giống với các nhà điều hành doanh nghiệp. Do đó, cách quản lý hiệu quả quán cafe là điều được rất nhiều doanh nhân quan tâm và đây cũng chính là lý do bài viết sau đây sẽ gửi tới bạn cách vận hành quán cafe một cách trôi chảy và đạt hiệu quả cao.
Cách quản lý hiệu quả quán cafe thông qua nguồn thu chi
Đối với bất kỳ người quản lý của một lĩnh vực nào đó, nguồn thu chi mỗi ngày của quán có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của quán. Vì thế, đây cũng là vấn đề phức tạp nhất mà bạn cần xử lý.
Asian women Barista smiling and using coffee machine in coffee shop counter – Working woman small business owner food and drink cafe conceptMột số trường hợp khó khăn trong quá trình quản lý nguồn thu chi của quán:
- Tính tiền nhầm cho khách hàng.
- Nhân viên thiếu trung thực.
- Thu thiếu tiền của khách hàng.
- Quên thu tiền khách hàng.
- …
Nói chung, để tránh thất thoát tài sản và bị âm vốn, bạn phải siết chặt kiểm soát mọi hành vi của nhân viên cũng như đảm bảo bộ phận thu ngân không được làm việc có sai sót.
Cách quản lý hiệu quả quán cafe thông qua nguyên vật liệu
Hầu hết nguyên vật liệu của các quán cà phê phải nhập từ một nơi nào đó. Vì thế, việc đảm bảo chất lượng và số lượng nguyên liệu là điều không hề dễ dàng. Hơn nữa, bạn cần có những chiến dịch nhập nguyên liệu sao cho lượng tồn kho không quá nhiều và xử lý quy trình bảo quản nguyên liệu.
Ngoài ra, để tránh việc mất mát nguyên liệu do bộ phận nhân viên pha chế hoặc những vấn đề trục lợi cá nhân, bạn cần thống nhất với toàn nhân sự của quán những quy định sử dụng nguyên liệu và thống kê chúng hàng ngày/ tuần/ tháng/ năm.
Cách quản lý hiệu quả quán cafe thông qua nhân sự
Cuối cùng, cách quản lý hiệu quả quán cafe không thể không kể tới các bộ phận nhân sự. Bởi lẽ, đây là người có thể đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Nói cách khác, ngoài khách hàng thì nhân viên sẽ là người quyết định nguồn doanh thu của quán.
Vì thế, việc đảm bảo chất lượng phục vụ và kỹ năng làm việc của nhân viên là vô cùng quan trọng. Bạn nên mở những buổi họp với nhân viên hàng tuần để kiểm tra chất lượng và truyền tải những thông điệp cũng như những kỹ năng giúp họ phát huy tối đa sở trường của mình. Từ đó, quán cafe của bạn sẽ đi vào quá trình vận hành đúng với kế hoạch đã đề ra một cách rất đơn giản.
Tóm lại, để vận hành và điều hành một quán cafe đòi hỏi người quản lý phải có rất nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng xử lý chuyên ngành. Vì thế, có thể xem việc quản lý quán cafe giống với quản lý một doanh nghiệp nhỏ và cách quản lý hiệu quả quán cafe chính là đặc biệt kiểm soát chặt chẽ nguồn thu chi, nguyên vật liệu và nhân viên của quán. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn đưa quán cafe của mình hoạt động tốt hơn và đạt được doanh thu như mong đợi.