Như các bạn đã biết để xay được một ly cà phê thơm chắc chắn chúng ta phải trải qua một quá trình rang cà phê vô cùng quan trọng. Bạn đã bao giờ tìm hiểu về các giai đoạn rang cà phê hiện tại chưa? Vậy thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về các giai đoạn này nhé.
Tìm hiểu về giai đoạn rang cà phê
Rang cà phê quan trọng như thế nào?
Như các bạn đã biết, nếu không có tác động của nhiệt độ, hạt cà phê tươi sẽ không có mùi thơm như những ly cà phê mà chúng ta vẫn bình thường hay uống. Thay vào đó, cà phê hạt sẽ có màu xanh hoặc màu vàng từng loại và có mùi giống như mùi cỏ. Khi rang cà phê, hạt cà phê tươi bắt đầu chuyển đổi về màu sắc cũng như mùi vị . Trong giai đoạn này, các chất trong hạt cà phê bắt đầu phát triển và bắt đầu sản xuất ra mùi thơm, mùi thơm của cây cà phê. Cho nên, nghiên cứu kỹ thuật giai đoạn cà phê sẽ giúp bạn kiểm tra mùi vị, mùi thơm của hạt.
Rang cà phê có quan trọng hay không?
Các giai đoạn rang cà phê
Khi rang cà phê người ta có 3 giai đoạn chính: giai đoạn sấy khô, giai đoạn nâu hóa, giai đoạn rang.
Giai đoạn sấy khô
Thường xuyên cà phê có độ ẩm từ 8% đến 12%. Ở Việt Nam, một số dòng cà phê sẽ có độ ẩm tăng lên đến 12%. Vì vậy, trước khi bước vào giai đoạn rang, bạn cần sấy khô cà phê. Quá trình này có thể kéo dài từ 4-8 phút, nhiệt độ này sẽ khoảng 160 độ C. Tuy nhiên trong quá trình sấy khô, chúng ta phải chú ý đến nhiệt độ rang nếu không sẽ rất dễ bị cháy.
Giai đoạn nâu hóa
Từ nhiệt độ 160, bạn sẽ thấy mùi thơm hoặc mùi thơm. Lúc này, các phân tử trong cà phê hạt đang bắt đầu tổng hợp và có phản hồi bên trong. Mặc dù lúc này đã bắt đầu giai đoạn màu nâu hóa những giai đoạn sấy khô vẫn tiếp tục diễn ra. Khi gian đoạn nâu diễn ra, phản hồi Maillard chính thức bắt đầu và hạt cà phê chuyển sang màu nâu. Đây là đoạn rất quan trọng, quá trình rang và gia nhiệt cần được làm chậm lại để bảo vệ cây cà phê có thể phát triển đầy đủ mùi vị của chúng. Khi đến cuối giai đoạn này hạt cà phê bắt đầu nổ và chuyển mình hát một giai đoạn tiếp theo.
Giai đoạn rang
Trong sự khởi đầu của giai đoạn vang lên, phản ứng trong hạt cà phê sẽ là phản ứng tỏa nhiệt sau đó sẽ phát ra tiếng nổ. Trong giai đoạn phát triển, mùi hương của hạt cà phê bắt đầu sản xuất và gia tăng. Nếu bạn không rang nhanh trong giai đoạn này, hạt cà phê của bạn rất dễ bị khét.
Các giai đoạn rang cà phê diễn ra như thế nào?
Mức rang
Nếu là một tín đồ yêu thích cà phê bạn sẽ hiểu mức độ rang là một trong những yếu tố quyết định rang cà phê. Cà phê rang mức độ có thể nhận biết qua màu sắc hoặc thông qua thử nghiệm. Những người thợ rang cà phê lành nghề sẽ nhận biết mùi và mùi thơm thông qua màu sắc của hạt.
Có 4 cà phê rang mức độ
Mức độ rang nhạt: thường có axit tính và có vị chua.
Mức độ rang trung bình: có hương vị dễ chịu, có sự cân bằng giữa không ngọt, đắng.
Mức độ rang trung bình đậm: thường có vị cay, ít ngọt, độ chua thấp.
Mức độ rang đậm: thường có đắng, ngọt, độ chua mất hết.
Rang cà phê là một trong những kết quả của phản ứng thông minh. Theo bàn tay khéo léo của người ra sẽ làm những ngày cà phê với hương thơm, mùi vị khác nhau. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở đây, chúng tôi hy vọng sẽ chia sẻ thông tin hữu ích với bạn. Chúc các bạn rang những mẻ cà phê thành công.