Cà phê có mấy loại phổ biến ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S được biết đến là quốc gia có sản lượng cà phê xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới. Với sản lượng lớn như vậy, Việt Nam có một nền văn hóa cà phê vô cùng lâu đời và độc đáo với rất nhiều loại cà phê. Tuy nhiên có nhiều người uống cà phê vẫn chưa hiểu rõ về các loại cà phê ở Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn biết thêm về đặc điểm của một số loại cà phê phổ biến ở Việt Nam.

Cà phê Robusta

Ở Việt Nam, cà phê Robusta là loại cà phê phổ biến nhất, chiếm khoảng 90-95% tổng sản lượng cà phê cả nước. Phổ biến như vậy là bởi cà phê Robusta rất thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng núi Tây Nguyên Việt Nam- nơi trồng cà phê chủ yếu của cả nước.

Cà phê Robusta thường được trồng ở những nơi có chiều cao dưới 600m và thích hợp với những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do đó, Việt Nam trồng được rất nhiều loại cà phê này và chiếm ⅓ sản lượng của toàn thế giới.

Dịch vụ rang cà phê giá rẻ hcm

Cà phê Robusta được trồng nhiều nhất ở Việt Nam
Cà phê Robusta được trồng nhiều nhất ở Việt Nam

Cà phê Robusta có hương vị nồng, không chua, vị mạnh và lượng caffeine cao. Tuy có hương vị mạnh nhưng loại cà phê này lại rất được yêu thích ở Việt Nam nhưng không được người ngoại quốc ưa chuộng. Cà phê Robusta dễ trồng nhưng người nông dân vẫn cần có những hiểu biết và kinh nghiệm về thâm canh, khởi tạo cành mới, hãm ngọn,… mới có thể thu được sản lượng lớn cà phê.

Cà phê Arabica

Tuy không được trồng nhiều ở Việt Nam nhưng cà phê Arabica lại là loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Cà phê Arabica thích hợp ở những nơi có khí hậu lạnh ngắt với độ cao trên 600m, được trồng nhiều ở Brazil và được trồng nhiều ở Lâm Đồng Việt Nam.

Cà phê Arabica rất được yêu thích trên thế giới
Cà phê Arabica rất được yêu thích trên thế giới

Cà phê Arabica có hạt dài hơn cà phê Robusta. Sự khác biệt giữa hương vị của hai loại cà phê này là do cách chế biến của 2 loại cà phê. Cà phê Arabica sau khi thu hoạch sẽ cho lên men, rửa sạch và sấy. Vì được lên men nên cà phê Arabica có vị chua kết hợp với vị đắng vô cùng đặc biệt.

Cà phê Arabica có hàm lượng caffeine thấp nên mùi vị nhẹ nhàng hơn cà phê Robusta và được nhiều người nước ngoài ưa chuộng. Ở Việt Nam người ta thường pha trộn 2 loại cà phê này theo một tỷ lệ nhất định để tạo nên một loại cà phê vô cùng độc đáo.

Cà phê Cherry

Cà phê Cherry hay còn được người Việt Nam là cà phê mít bao gồm 2 loại cà phê là Liberica và Excelsa. Cà phê Cherry thích hợp với những vùng đất khô và nóng và được trồng nhiều ở vùng Cao Nguyên Việt Nam. Cà phê Cherry tuy không được trồng nhiều nhưng rất dễ trồng và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao.

Cà phê Cherry được trồng ít nhưng khả năng chống sâu bệnh cao
Cà phê Cherry được trồng ít nhưng khả năng chống sâu bệnh cao

Cà phê Cherry có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica và thấp hơn Robusta nên có độ mạnh vừa phải. Hạt cà phê Cherry vàng, sáng, bóng loáng rất đẹp. Hương vị của cà phê thơm thoang thoảng, có vị chua nhẹ nhàng sâu lắng, tạo cảm giác sảng khoái vào mỗi buổi sáng.

Nước ta còn một số loại cà phê khác, nhưng 3 loại cà phê trên là 3 loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam. Có thể nói, 3 loại cà phê trên mỗi loại đều mang một hương thơm, mùi vị độc đáo riêng biệt khác nhau. Qua bài viết trên, mong bạn sẽ hiểu thêm về đặc điểm của những loại cà phê phổ biến của Việt Nam.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng