Cà phê chồn và những điều cần biết

Cà phê là một thức uống đã và đang được rất nhiều người yêu thích ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê như cà phê hòa tan, cà phê bột, cà phê hạt,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn một loại cafe vô cùng đặc biệt là cà phê chồn.

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi Luwak là một loại cà phê vô cùng đặc biệt và vô cùng quý hiếm trên thế giới. Loại cà phê này xuất hiện đầu tiên tại một số hòn đảo ở Indonesia. Tứ Kopi Luwak có nguồn gốc từ Indonesia, được dùng để chỉ thứ hạt do loài chồn (hay gọi là cầy vòi đốm) ăn quả cà phê rồi thải ra.

Rang cà phê giá rẻ hcm

Cà phê chồn là loại cà phê vô cùng đặc biệt
Cà phê chồn là loại cà phê vô cùng đặc biệt

Sau khi chồn ăn những hạt cà phê, phần nhân và lớp vỏ lụa của hạt cà phê không được tiêu hóa trong dạ dày của chồn sẽ được thải ra ngoài với hình dáng nguyên vẹn như ban đầu. Nhưng điều đặc biệt mà loại hạt này mang lại là mùi vị của nó.

Quy trình tạo ra cà phê chồn

Sau khi những hạt cà phê được đi qua dạ dày chồn và được các enzym trong đó tiêu hóa, làm bào mòn lớp vỏ trấu của hạt cà phê và còn thấm nhẹ vào một phần của nhân cà phê. Dạ dày của chồn không thể tiêu hóa được phần nhân và lớp vỏ lụa của hạt cà phê nên khi bị thải ra ngoài, chúng vẫn giữ nguyên hình dạng như ban đầu. Nhưng trong quá trình tiêu hóa, các phân tử hương và vị cà phê sẽ bị bẻ gãy và khiến nhân cà phê không còn hương vị như ban đầu nữa. Chính điều này đã mang đến sự đặc biệt và quý hiếm của loại cà phê này.

Hạt cà phê sau khi được chồn thải ra sẽ sẽ được xử lý làm sạch, loại bỏ các chất bẩn không đảm bảo an toàn vệ sinh , sau đó sẽ được rang theo một kỹ thuật đặc biệt sẽ cho ra loại cà phê chồn vô cùng độc đáo.

Quy trình tạo ra cà phê chồn vô cùng độc đáo
Quy trình tạo ra cà phê chồn vô cùng độc đáo

Ở Việt Nam, người ta thường nuôi chồn để tạo ra loại cà phê này. Cách 3 ngày chồn mới được ăn hạt cà phê một lần, những ngày còn lại chúng được ăn các loại cháo động vật, trái cây như chuối, mít,… Khi ăn hạt cà phê, chồn sẽ chọn những hạt cà phê chín nhất, ngon nhất nên chồn chính là “người tuyển chọn” kỹ càng nhất và sẽ không mất công chọn lọc của con người.

Mùi vị của cà phê chồn

Thực tế, mùi vị của nhân cà phê khi đi qua dạ dày chồn có thay đổi nhưng về bản chất, những hương vị đặc trưng của hạt cà phê vẫn được giữ nguyên. Nếu nếm kỹ vị của loại cà phê này, bạn sẽ phát hiện ra vị bùi bùi, dịu dịu lại hơi ngai ngái. Đặc biệt bạn còn có thể cảm nhận được vị chua chua của trái cây, kết hợp với vị của khói và sô cô la vô cùng độc đáo. Nhờ hương vị và quy trình chế biến độc đáo,  nguyên liệu tạo ra rất đặc biệt, sản lượng mỗi năm ít nên loại cà phê này có giá rất cao. Nhưng có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để có thể thưởng thức thứ cà phê thượng hàng này.

Cà phê chồn có hương vị đặc biệt
Cà phê chồn có hương vị đặc biệt

Có thể nói, cà phê chồn là một loại cà phê vô cùng đặc biệt và đang được nhiều người trên thế giới yêu thích và thưởng thức. Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất cũng như hương vị của cà phê chồn. Quý khách có thể tham khảo để biết thêm về loại cà phê độc đáo này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng