Bật mí cách rang cà phê bằng chảo

 Có rất nhiều người muốn tự làm cà phê tại nhà nhưng lại không có những dụng cụ, máy móc để có thể làm cà phê, đặc biệt là trong công đoạn rang cà phê. Vậy bạn có tin rằng có thể rang cà phê chỉ bằng một chiếc chảo tại nhà? Nghe có vẻ vô lý nhưng trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp rang cà phê độc đáo và tiện lợi này.

Cách rang cà phê bằng chảo?

Rang cà phê bằng chảo là phương pháp sử dụng dụng cụ đơn giản, dễ sử dụng nhưng lại không hề đơn giản đối. Bởi khi rang bằng chảo, bạn cần phải hiểu những giai đoạn thay đổi của cà phê để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho phù hợp. Dưới đây là cách giúp bạn có thể rang cà phê bằng chảo chuẩn đúng điệu như những người thợ lành nghề:

Khi rang cà phê bằng chảo, bạn cần lưu ý về thời gian và nhiệt độ

Ban đầu, bạn cần làm nóng chảo đến nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho hạt cà phê vào và đảo đều tay để hạt cà phê có thể nóng đều. Ở giai đoạn đầu này, hạt cà phê sẽ mất dần độ ẩm và trở nên teo dần. đồng thời hạt cà phê cũng chuyển sang màu vàng thẫm. Giai đoạn này, hạt cà phê bắt đầu xuất hiện hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên.

Đến khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu và xuất hiện những tiếng nổ nhỏ nhưng không liên tục thì cho nhỏ lửa xuống, tiếp tục đảo đều tay.

Khi hạt cà phê hết nổ thì tiếp tục tăng nhiệt. Hạt cà phê lúc này sẽ tiếp tục nổ lần 2 với những tiếng nổ to và đều. Lúc này cà phê đã có thể được sử dụng nhưng hương vị sẽ không được tinh tế và sâu lắng. Bạn nên tiếp tục rang đều tay trong khoảng 1 đến 2 phút để cà phê có mùi vị thơm ngon nhất.

Bạn cần rang đều tay khi rang cà phê bằng chảo

Sau khi tắt bếp, bạn nên đổ hạt cà phê ra rổ và để dưới quạt để cà phê có thể nhanh chóng nguội. Bạn cần chú ý làm nguội cà phê càng nhanh càng tốt vì nếu để nóng lâu, cà phê có thể sẽ bị thay đổi vị.

Sau khi cà phê đã nguội, bạn có thể đem xay và thưởng thức.

Những lưu ý khi rang cà phê bằng chảo

Khi rang cà phê bằng chảo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nên chọn cà phê nhân đạt chất lượng cao, nên chọn cà phê có màu vàng nhạt, thu hoạch được hơn 6 tháng vì cà phê mới thu hoạch sẽ rất đắng và chát.

Chảo để rang cà phê nên là những chảo gang có đế dày, nên dùng đũa gỗ hoặc thìa gỗ để đảo cà phê.

Bạn cần chú ý một số vấn đề để rang những hạt cà phê thơm ngon nhất

Trong quá trình rang, cần đảo cà phê đều tay để những hạt cà phê được nóng đều.

Cần rất chú ý đến những thay đổi về màu sắc và hương thơm của hạt cà phê để điều chỉnh nhiệt độ một cách phù hợp. Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu ký những thay đổi qua những giai đoạn của cà phê để có những tính toán thời gian, nhiệt độ hợp lý.

Sau khi đã làm nguội cà phê xong, bạn nên xay và thưởng thức sau 24h để có những ly cà phê thơm ngon, quyến rũ nhất.

Rang cà phê bằng chảo là phương pháp vô cùng thích hợp để sử dụng trong gia đình. Trên đây là những bị quyết và một số lưu ý khi rang cà phê bằng chảo. Với những thông tin chúng tôi cung cấp, mong bạn có thể tự rang cà phê và tự làm cho mình những ly cà phê thơm ngon nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rang cafe VN Liên hệ Khách hàng