Có rất nhiều người khi nhâm nhi một tách cà phê đều rất bất ngờ với cách thức pha chế đến từ thương hiệu nào đó. Và để có một tách cà phê hoàn hảo đó thì công đoạn chế biến và rang cà phê được xem là công đoạn quan trọng nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cách chế biến và rang cà phê Arabica thơm ngon, chuẩn vị.
Cách chế biến và rang cà phê Arabica
Giai đoạn 1: Chọn hạt cà phê
Là giai đoạn đầu tiên cũng là công đoạn quan trọng để có một tách cà phê thơm, ngon. Hạt cà phê phải giữ được màu tươi sáng, các hạt phải to, đều, mẩy không bị sâu, mọt. Bởi sâu, mọt sẽ làm cho hương vị cà phê bị hôi không còn mùi thơm ngậy. Ngoài ra, hạt cà phê không chứa các mảnh vụn hoặc tạp chất bẩn. Chúng sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
Giai đoạn 2: Rang hạt cà phê
Khi rang việc điều tiết lửa và nhiệt độ rất quan trọng, bởi chúng có tác động mạnh nhất đến mùi vị cà phê. Sử dụng chảo rang cà phê vè ngọn lửa vừa phải để cà phê không bị cháy trước khi chín thấu. Việc điều tiết lửa giúp từng hạt cà phê được hấp thụ nhiệt và biến đổi màu từ nhạt sang đậm theo ý muốn.
Ngoài ra, bạn cần phải đảo đều tay và liên tục để hạt cà phê được chín đều từ trong ra ngoài. Chỉ cần rang khoảng 15p là cà phê có thể chuyển sang màu nâu sẫm thơm, béo và giữ được chất trong cà phê. Không nên rang cà phê quá cháy sẽ khiến cho vị cà phê bị đắng, chát, mùi hương không còn béo ngậy.
Giai đoạn 3: Đánh giá mức độ của các hạt cà phê sẽ khi rang
Sau khi rang hạt cà phê, số lượng cà phê đã rang được phân chia thành 4 loại. Với màu nâu nhạt có nồng độ axit khá cao, chúng phù hợp với sở thích của những người thích mùi vị cà phê nhẹ nhàng. Tiếp đến là màu đậm sẽ giúp cho tách cà phê được giữ lại một chút đắng nhẹ đầu môi.
Với màu nâu sẫm và màu đen, đây là hai cấp bậc cao nhất của cà phê khi chúng có trong mình một chút vị cay, phan lẫn với vị đắng, quyện vào là hương thơm ngây ngất. Chúng sẽ chinh phục được tất cả những yêu cầu khắt khe nhất của những người sành cà phê.
Bất kể loại cà phê nào trên thế giới đều cần phải trải giai đoạn chế biến và rang xay. Và loại cà phê Arabica cũng không ngoại lệ. Loại cà phê này được xem như là một trong những loại cà phê phổ biến ở đất nước ta. Bởi chúng được trồng rất nhiều và được rất nhiều người sử dụng. Bởi hương vị và chất lượng mà chúng mang lại là không thể phủ nhận.
Arabica chinh phục được những tín đồ cà phê bởi màu sắc hạt cà phê cho ra thức uống có màu nâu trầm hổ phách, hương vị thơm đậm đà nhưng vẫn giữ được nét tinh tế. Các giai đoạn để chế biến được một tách cà phê là vô cùng đơn giản, nhưng cần sự tỉ mỉ, chăm chút cho từng công đoạn. Bởi vậy, chế biến cà phê cũng cần phải cẩn trọng, chậm rãi như nhâm nhi từng ly cà phê.
Trên đây là những thông tin bật mí cách chế biến và rang cà phê Arabica mà bạn đọc nên tham khảo. Bởi nếu biết những mẹo chế biến và rang cà phê này thì bạn hoàn toàn có thể tự tay pha cho mình một tách cà phê thơm ngon, chuẩn vị như ngoài quán.